02-538-9089 (จ.-ส. 9-18 น.)

ระบบจองเวอร์ชั่น Mobile พร้อมแล้วสำหรับทุกโรงแรม

6 มี.ค. 16

หนึ่งในแผนงานการพัฒนาที่สำคัญสำหรับปี 2016 ของ RoomScope ตอนนี้พร้อมแล้วสำหรับทุกโรงแรมโดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม ด้วยนวัตกรรมที่เหนือคู่แข่งจะช่วยให้ประการณ์การจองห้องพักโรงแรมของท่านผ่านมือถือเป็นเรื่องที่ง่ายที่สุด และเรามั่นใจว่าระบบนี้จะช่วยสร้างความประทับใจ สร้างรายได้ที่เพิ่มขึ้นให้กับโรงแรมของท่าน

คอนเซ็ปเบื้องต้น

เมื่อเริ่มต้นพัฒนา เรารู้ว่ามีเทคนิคอยู่หลายรูปแบบในการทำโมบายไซต์ และเทคนิคที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือการทำเว็บแบบ Responsive Design ซึ่งค่อนข้างง่ายในการปรับแต่ง แต่ในท้ายสุดเราคิดว่ามันเหมาะกับเว็บแนว Presentation มากกว่า และด้วยความเป็นเลย์เอาท์และรูปแบบการใช้งานค่อนข้างเหมือน App เราตัดสินใจ Customize เวอร์ชั่นโมบายขึ้นมาโดยเฉพาะ ถึงแม้นั่นจะหมายถึงงานและความซับซ้อนที่เพิ่มขึ้นมากก็ตาม แต่ผลก็คือ ประสพการณ์การใช้งานที่ยอดเยี่ยม

อุปกรณ์ไหนใช้โมบาย? อุปกรณ์ไหนใช้แบบปกติ (เดสก์ทอป)  

ด้วยอุปกรณ์ที่มีอยู่มากมายเราตัดสินใจที่จะแยกเวอร์ชั่นโดยใช้ความกว้างของหน้าจอเป็นหลัก สรุปง่ายๆ จอใหญ่กว่า iPad Mini (7.9 นิ้ว) ใช้เวอร์ชั่นเดสก์ทอป และน้อยกว่านั้นใช้โมบาย ถึงตรงนี้ต้องขอแจ้งให้ทราบว่า ในทางเทคนิคแล้วไม่มีทางที่โปรแกรมจะตรวจสอบได้ 100% ว่าอุปกรณ์ที่ใช้งานอยู่มีขนาดหน้าจอกว้างเท่าไหร่ โดยเฉพาะว่าขณะนี้มีอุปกรณ์โมบายอยู่เป็นหมื่นๆ โมเดล และออกใหม่ทุกๆ วัน แต่เราจะพยายามอย่างดีที่สุดเพื่อให้การแยกเวอร์ชั่นเป็นไปอย่างถูกต้อง

 

 

จะรู้ได้อย่างไรว่าลูกค้ามาจากอุปกรณ์ไหน?

 เราได้ทำช่องข้อมูลผนวกไปกับทุกช่องทางที่แสดงรายละเอียดการจอง ทั้งในระบบและอีเมล์เช่นตัวอย่างด้านล่างนี้

 

 

นอกจากนั้นยังมีไอคอนที่ระบุว่าเป็นโมบายในปฎิทินการจอง (ถ้าไม่ระบุถือว่าเป็นเดสก์ทอป)

 

 

แม้ว่าระบบโมบายของเราจะเรียบร้อยแล้วประมาณ 98% แต่ยังต้องใช้เวลาอีกซักเล็กน้อยเพื่อปรับแต่งให้มีประสิทธิภาพสูงสุดและครบถ้วน