02-538-9089 (จ.-ส. 9-18 น.)

รูมสโคปบล็อก อัปเดตข่าวสาร งานพัฒนา

บทความนี้จะกล่าวถึง ภาษีสำหรับธุรกิจโรงแรม และที่พักขนาดเล็กทุกสไตล์ ที่เจ้าของธุรกิจที่พักทุกรายหากมีรายได้ถึงเกณฑ์ที่กฎหมายกำหนด มีหน้าที่ต้องเสียภาษี ซึ่งมีทั้งแบบภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา และภาษีเงินได้นิติบุคคล ซึ่งที้งสองแบบมีข้อกำหนดอะไรบ้างไปดูกัน
สรุปกฎหมายการขอก่อสร้าง ดัดแปลง หรือการเปลี่ยนอาคารเพื่อใช้ประกอบธุรกิจโรงแรม ฉบับล่าสุด 2566 แบบภาษาชาวบ้าน เข้าใจง่ายๆ กฎหมายฉบับนี้ มีส่วนสำคัญอย่างมาก ที่จะช่วยสนับสนุนให้เจ้าของ หรือผู้ที่สนใจลงทุนสร้างที่พักขนาดเล็ก หรือนำบ้านเก่า อาคารเก่ามาปรับปรุงเป็นที่พัก ให้ขอใบอนุญาตประกอบธุรกิจโรงแรมได้ถูกต้องตามกฎหมาย
สำหรับผู้ประกอบการมือใหม่ในการทำธุรกิจโรงแรม โดยเฉพาะที่พักขนาดเล็กถึงขนาดกลาง อาจยังมีความลังเลในการตัดสินใจใช้ระบบบริหารโรงแรมว่า "มีความจำเป็นหรือไม่" บทความนี้่จะตอบคำถามและช่วยตัดสินใจในการเลือกใช้ระบบบริหารโรงแรมให้คุณ
อีกหนึ่งข้อควรรู้สำหรับ เจ้าหน้าที่โรงแรม ในการจัดการรับมือ ดูแลลูกค้าในช่วงฤดูร้อน การอาการฮีทสโตรกหรือโรคลมแดด มีวิธีการอย่างไร อ่านกันในบทความนี้เลยค่ะ
เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า อากาศในฤดูร้อนของประเทศไทย ค่อนข้างร้อนมากๆ บางพื้นที่อุณหภูมิพุ่งสูงไปเกือบ 40 องศาเลยก็มี ดังนั้นเพื่อรับมือกับความร้อน โรงแรมที่พักต่างๆ เพื่อให้ผู้เข้าพักรู้สึกสะดวกสบายมากที่สุด ควรจะมีมาตราการแนวทางปฏิบัติ
เชื่อว่านักท่องเที่ยว หรือผู้เข้าพักโรงแรมหลายๆ คน มักจะต้องเคยนำของจากโรงแรมติดมือกลับบ้านมากันบ้างใช่มั๊ยคะ แล้วของแบบไหนบ้างที่จะเรากลับได้ อ่านจากบทความนี้่กันค่ะ
การทำงานในปัจจุบัน ไม่จำเป็นต้องนั่งทำงานแค่ที่ออฟฟิศอย่างเดียวแล้ว คุณจะทำงานจากที่บ้านหรือสถานที่ต่างๆ ก็ได้ จึงเกิดกลุ่ม Digital Nomad กลุ่มที่ทำงานได้ทุกที่และยังสามารถเที่ยวไปได้ด้วย
การท่องเที่ยวแบบไร้คาร์บอน หรือ Low-carbon tourism เป็นรูปแบบการท่องเที่ยวที่มุ่งเน้นการลดการการใช้พลังงานจากการท่องเที่ยว ตั้งแต่การเดินทาง ไปจนถึงการพักอาศัยในโรงแรม โดยต้องคำนึงถึงผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและสังคมอย่างยั่งยืน
การตั้งราคาห้องพักโรงแรม เป็นหนึ่งในกลยุทธ์ทางการตลาดที่สำคัญของธุรกิจโรงแรม การตั้งราคาที่ถูกต้องสามารถช่วยให้โรงแรมที่พักของคุณ เพิ่มรายได้ เพิ่มอัตราการเข้าพัก ร่วมถึงสร้างความแตกต่างแข่งขันกับโรงแรม-ที่พักคู่แข่ง
ผู้เข้าพักบางคน หรือแม้กระทั่งทางโรงแรมเอง ก็อาจจะยังสับสนกับชนิดของเตียง ว่าจริงๆ แล้ว แต่ละแบบเรียกว่าอะไรกันบาง มาหาคำตอบกับบทความนี้กันค่ะ
อีกหนึ่งประเด็นสำคัญในการ ในธุรกิจโรงแรมที่พักนอกจาก คอนเซ็ปต์โรงแรม ราคา การสร้างความประทับใจให้กับลูกค้าผู้เข้าพัก ก็เป็นอีกประเด็นที่สำคัญ
รูมสโคปเรายังพัฒนาระบบอย่างต่อเนื่อง ครั้งนี้เราเพิ่มฟังก์ชั่น การสรุปข้อมูลมื้ออาหาร พร้อมดีไซน์การใช้งานแบบใหม่ เพื่อการแสดงผลที่ถูกต้อง และนำไปใช้งานได้อย่างง่ายดาย
กิจกรรมภายในโรงแรม และรีสอร์ท เช่น คลาสเทำอาหาร เรียนนวดแผนไทย/สปา กิจกรรมปลูกผักสวนครัว ดำนา/ทำนา ชงชา/เก็บชา ล่องแพ ตักบาตร ล่องแพ เดินป่า ดำน้า ปลูกป่า จักสาน ทำสบู่โยคะ มวยไทย และกิจกรรมทางน้ำ
ในช่วงฤดูฝน อาจจะมองว่าไม่ใช่ฤดูกาลท่องเที่ยว แต่ยังมีหลายสถานที่ ที่สวยและเหมาะกับไปการเยือนในฤดูฝน ดังนั้นโรงแรม-ที่พักควรจะจัดการอย่างไรเหมาะสมกับฤดูฝน อ่านต่อที่บทความนี้ได้เลย
RoomScope มีกิจกรรมมาให้ร่วมสนุกกันแล้วค่าาา กับ #RoomScopeขี้อวด ชวนโรงแรมมาอวดรูปอาหารเช้าสวยๆ ของโรงแรม ลุ้นรับสิทธิ์ "ยิง Ads โปรโมทบนเพจ AtSiam ฟรี
ปัจจุบันมีเพจที่พักปลอมเกิดขึ้นมากมาย ไม่ว่าจะเป็นที่พักขนาดเล็ก ไม่จนถึงขนาดใหญ่ ซึ่งเพจปลอมเหล่านี้ทำได้เหมือนเป็นเพจที่พักจริงมากๆ ในบางที่พัก ถูกทำเพจปลอมไปถึง 7-8 เพจ จะจัดการหรือป้องกันอย่างไร คลิกอ่านบทความนี้กันเลยค่ะ
Welcome Amenities หรือ ของต้อนรับ คือบริการแรกที่จะสร้างความประทับใจและสร้างการจดจำตั้งแต่ก้าวแรกที่ลูกค้าผู้เข้าพักจะได้รับ จะมีอะไรบ้างนั้น ลองการอ่านบทความนี้กันค่ะ
นโยบายโรงแรมที่แสดงในหน้าแรกก่อนทำรายการจอง ซึ่งมักจะเป็นระเบียบการ ข้อกำหนดต่างๆ ที่ต้องการให้ลูกค้ารับทราบก่อนที่จะทำการจอง ส่วนนี้ทางโรงแรมสามารถเข้ามาจัดการอัปเดต-แก้ไขข้อมูลได้ด้วยตัวเอง
ในช่วงอายุ ช่วงวัยแต่ละ Generation แน่นอนว่าความคิดและพฤติกรรมต่อสิ่งต่างๆ มักจะแตกต่างไปตามยุคของการเดิบโตใน Gen นั้น ครั้งนี้เราจะพูดถึงกลุ่มของ Gen Z กลุ่มของคนรุ่นใหม่ ว่ากลุ่มนี้มีความต้องการมีพฤติกรรมกับการจองโรงแรมไปในแนวทางไหน

2c2p Credit Card Response Code

5 มิ.ย. 2023
เมื่อลูกค้ามีการชำระผ่านช่องทางบัตรเครดิต แล้วพบปัญหาจ่ายไม่ได้ จ่ายไม่ผ่าน บทความนี้จะมีคำตอบถึงสาเหตุว่า ทำไมการชำระเงินถึงไม่ผ่าน ด้วยการดูที่ความหมายของ Credit Card Response Code
หลายๆ คนที่กำลังใช้งานระบบของ RoomScope อยู่ หรือกำลังตัดสินใจเลือกใช้เรา อาจจะสงสัยหรือยังไม่เข้าใจว่าเราคือ ระบบแบบไหน ใช่ App หรือเปล่า? หรือเป็นแค่เว็บไซต์?
มาดูกันว่าช่วงปี 2023 นี้ ความสนใจในด้านการท่องเที่ยว หรือการเข้าพักตามที่พักต่างๆ กลุ่มนักท่องเที่ยวปัจจุบันมีความสนใจหรือมีพฤติกรรมแบบไหน และโรงแรมที่พักควรมาให้ความสนใจในด้านไหนกันบ้าง
โรงแรมต้องเข้าใจถึงความสำคัญของการทำให้แขกรู้สึกสบายและมอบประสบการณ์การเข้าพักที่น่าพึงพอใจ อีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยได้ คือการมีนโยบายและกฎระเบียบ สื่อสารให้ลูกค้ารับทราบอย่างชัดเจนเพื่อให้ปฎิบัติในทางเดียวกัน
ปัจจุบันมีโรงแรม-ที่พักเกิดขึ้นมากมาย แต่สิ่งที่จะทำให้ที่พักของเราแตกต่างจากที่อื่นและมีจุดขายจุดดึงดูดผู้เข้าพัก นั่นก็คือคอนเซ็ปต์
เคยมีคำถามกันใช่มั๊ยคะ ว่าระบบรับจองห้องพักจะเหมาะกับโรงแรม ที่พักของเราหรือเปล่า จำนวนห้องน้อยจำเป็นต้องใช้ระบบด้วยหรือไม่
ออกแบบคูปองได้ตามสไตล์ของคุณ กำหนดเงื่อนไขได้อิสระ จะพิมพ์คูปองเพื่อขาย/แจกจ่าย หรือใช้ในรูปแบบ redeem code ก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นบัตรกำนัลห้องพัก, บัตรกำนัลเงินสด หรือ คูปองส่วนสด ก็สามารถทำได้ง่ายๆ
สรุปทุกอย่างให้อยู่ในหน้าเดียว ด้วยรูมสโคปแดชบอร์ด เพื่อให้ดูข้อมูลภาพรวมได้ครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นยอดขาย, รายรับ, การจอง และการเข้าพัก แสดงข้อมูลเป็นกราฟ ช่วยให้คุณเข้าใจและวิเคราะห์ข้อมูลได้ง่ายขึ้น
เช็คอิน/เช็คเอาท์ เป็นงานง่ายๆ เพียงแค่คลิก เช็คสถานะห้องพัก จัดการงานทำความสะอาด มอบหมายงาน และหน้าจัดการสำหรับพนักงานทำความสะอาด ใช้งานง่ายแม้ใน Smartphone
เพื่อเพิ่มความสะดวกสบายไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน ถ้ามีอินเทอร์เน็ต ก็สามารถจัดการกับบุ๊คกิ้งได้ ไม่ว่าจะเป็นบนมือถือ บนแท็บเล็ต หรือคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ หน้าตาของระบบถูกเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม เพื่อให้เข้ากันได้กับทุกอุปกรณ์ 
ตามที่รัฐบาลมีโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจผ่านการท่องเที่ยวภายในประเทศ โดยเปิดให้ธุรกิจโรงแรม ร้านอาหาร และสถานที่ท่องเที่ยว สมัครเข้าร่วมโครงการได้ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2563 เป็นต้นไป
ถ้าลูกค้าจ่ายง่าย โรงแรมก็รายได้เพิ่มขึ้น ... นั่นเป็นเหตุผลให้ RoomScope ได้พัฒนาระบบจองให้สามารถรับชำระเงินค่าห้องพักได้เกือบทุกช่องทางและมากที่สุดในตลาดขณะนี้
เพิ่มความสะดวกในการจองแบบกรุ๊ป ทั้งการปรับราคาทั้งกรุ๊ป ลากย้ายเปลี่ยนวันเข้าพักหน้าปฎิทินแบบทั้งกรุ๊ป และอัปเดตอื่นๆ
เพิ่มประสิทธิภาพหน้าปฏิทิน ให้เป็น "ปฏิทินอัจฉริยะ" ยืด ลาก ย้าย เพียงแค่คลิกเดียว และอัปเดตอื่นๆ อีกมากมาย
ปรับปรุงหน้า "บุ๊คที่รอจัดการ" ใหม่ทั้งหมดที่เราเรียกว่าเแท็ป "รายการ" เพื่อการจัดการที่สะดวกขึ้น และปรับปรุงหน้ารายงาน และงานบัญชี
พร้อมใช้งานแล้ว ระบบออกเอกสารบัญชี ที่อาจไม่ใช่ระบบบัญชีแบบครบวงจร แต่จะช่วยให้งานเอกสารที่ยุ่งยากและเสียเวลากลายเป็นเรื่องง่ายที่สุด
พัฒนาต่อยอดจากระบบช่วยแจ้งผู้เข้าพักชาวต่างด้าวที่ได้เพิ่มเติมเข้าไปในเดือนที่ผ่านมา เราออกแบบให้โรงแรมกรอกข้อมูลเพียงครั้งเดียวเพื่อนำไปใช้ส่งทั้ง ร.ร. 4 (กรมการปกครอง) และ ตม. 30 (สตม.) 
ฟีเจอร์นี้จะช่วยให้โรงแรมมีข้อโต้แย้งที่หนักแน่นเมื่อลูกค้าละเมิดสิทธิ โดยกำหนดให้ลูกค้าต้องทำการยอมรับเงิ่อนไขก่อนเท่านั้นถึงจะสามารถทำจองห้องพักได้
บางโรงแรมอาจจะประสบปัญหาที่ต้องรอรับลูกค้าเข้าพักในแต่ละวัน ต่อไปนี้สามารถกำหนดเวลาสิ้นสุดการเช็คอินในแต่ละวันได้
ปรับหน้าการจองของลูกค้า ทำให้ลูกค้าหาห้องว่างได้ง่ายขึ้น และปรับการทำงาน BackOffice ในหน้าปฎิทินให้สมบูรณ์แบบกว่าเดิม
กลับมาอีกครั้งกับการอัปเดต ตามรีเควสที่หลายๆ โรงแรมเสนอเข้ามา พร้อมทั้งเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของฟีเจอร์ต่างๆ อีกมากมาย
ภาพรวมการอัปเดตระบบ RoomScope ในครั้งนี้ ทีมงานเราเน้นไปที่ประสบการณ์การใช้งาน การเพิ่มประสิทธิภาพ และ แก้ไขข้อผิดพลาดต่างๆ ที่ได้รับรายงานมา
ปัจจุบันมีผู้ใช้งานการจองห้องพักผ่าน Mobile (มือถือ) มากกว่า 80% วันนี้เรามาพร้อมกับระบบจองเวอร์ชั่นมือถือ เพื่อการใช้งานที่ง่ายขึ้น
เพิ่มฟีเจอร์เซอร์ชาร์จในช่วงเวลาที่ต้องการ และปรับปรุงการเพิ่มวันที่ไม่ต้องการให้ใช้โปรโมชั่น
เพิ่มความสะดวกให้ลูกค้า ชำระเงินผ่านบัตรเครดิต และเคาน์เตอร์ ได้ง่ายขึ้น กับ 2C2P พร้อมทั้งระบบจะคอนเฟิร์มการจองให้ทันที
ตอกย้ำความเป็นนวัตกรรม และความคิดสร้างสรรค์ของระบบจอง RoomScope เราภูมิใจที่ได้สร้างสรรค์ผลงานที่ดี เป็นที่ยอมรับ และมุ่งมั่นที่จะพัฒนาต่อยอดให้ระบบของเราสมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น
ปรับการแสดงผลของ Layout ได้เร็วขึ้น 2 เท่า และสมูทกว่าเดิม และเพิ่มประสิทธิภาพในหน้าการจอง ของลูกค้าให้ใช้งานได้ง่ายยิ่งกว่าเดิม
เพื่อการทำโปรโมชั่นที่ง่ายกว่าเดิม เพียงแค่คลิกลดเปอร์เซ็น% ราคาจากเรทเดิมที่มีอยู่
ระบบการรับชำระเงินแบบโอนเงินเป็นส่วนที่มีการใช้งานมากที่สุด และเรารู้สึกว่าโปรเซสงานในส่วนนี้ยังสามารถปรับปรุงได้อีกเพื่อให้เกิดความสะดวกสูงสุดทั้งโรงแรมและลูกค้าของโรงแรม