02-538-9089 (จ.-ส. 9-18 น.)

รูมสโคปบล็อก อัพเดตข่าวสาร งานพัฒนา

หมวด: ความรู้ทั่วไป
ปัจจุบันมีเพจที่พักปลอมเกิดขึ้นมากมาย ไม่ว่าจะเป็นที่พักขนาดเล็ก ไม่จนถึงขนาดใหญ่ ซึ่งเพจปลอมเหล่านี้ทำได้เหมือนเป็นเพจที่พักจริงมากๆ ในบางที่พัก ถูกทำเพจปลอมไปถึง 7-8 เพจ จะจัดการหรือป้องกันอย่างไร คลิกอ่านบทความนี้กันเลยค่ะ
Welcome Amenities หรือ ของต้อนรับ คือบริการแรกที่จะสร้างความประทับใจและสร้างการจดจำตั้งแต่ก้าวแรกที่ลูกค้าผู้เข้าพักจะได้รับ จะมีอะไรบ้างนั้น ลองการอ่านบทความนี้กันค่ะ
กิจกรรมภายในโรงแรม และรีสอร์ท เช่น คลาสเทำอาหาร เรียนนวดแผนไทย/สปา กิจกรรมปลูกผักสวนครัว ดำนา/ทำนา ชงชา/เก็บชา ล่องแพ ตักบาตร ล่องแพ เดินป่า ดำน้า ปลูกป่า จักสาน ทำสบู่โยคะ มวยไทย และกิจกรรมทางน้ำ
ในช่วงฤดูฝน อาจจะมองว่าไม่ใช่ฤดูกาลท่องเที่ยว แต่ยังมีหลายสถานที่ ที่สวยและเหมาะกับไปการเยือนในฤดูฝน ดังนั้นโรงแรม-ที่พักควรจะจัดการอย่างไรเหมาะสมกับฤดูฝน อ่านต่อที่บทความนี้ได้เลย
ในช่วงอายุ ช่วงวัยแต่ละ Generation แน่นอนว่าความคิดและพฤติกรรมต่อสิ่งต่างๆ มักจะแตกต่างไปตามยุคของการเดิบโตใน Gen นั้น ครั้งนี้เราจะพูดถึงกลุ่มของ Gen Z กลุ่มของคนรุ่นใหม่ ว่ากลุ่มนี้มีความต้องการมีพฤติกรรมกับการจองโรงแรมไปในแนวทางไหน
มาดูกันว่าช่วงปี 2023 นี้ ความสนใจในด้านการท่องเที่ยว หรือการเข้าพักตามที่พักต่างๆ กลุ่มนักท่องเที่ยวปัจจุบันมีความสนใจหรือมีพฤติกรรมแบบไหน และโรงแรมที่พักควรมาให้ความสนใจในด้านไหนกันบ้าง
โรงแรมต้องเข้าใจถึงความสำคัญของการทำให้แขกรู้สึกสบายและมอบประสบการณ์การเข้าพักที่น่าพึงพอใจ อีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยได้ คือการมีนโยบายและกฎระเบียบ สื่อสารให้ลูกค้ารับทราบอย่างชัดเจนเพื่อให้ปฎิบัติในทางเดียวกัน
ปัจจุบันมีโรงแรม-ที่พักเกิดขึ้นมากมาย แต่สิ่งที่จะทำให้ที่พักของเราแตกต่างจากที่อื่นและมีจุดขายจุดดึงดูดผู้เข้าพัก นั่นก็คือคอนเซ็ปต์
เคยมีคำถามกันใช่มั๊ยคะ ว่าระบบรับจองห้องพักจะเหมาะกับโรงแรม ที่พักของเราหรือเปล่า จำนวนห้องน้อยจำเป็นต้องใช้ระบบด้วยหรือไม่