02-538-9089 (จ.-ส. 9-18 น.)

อัปเดตระบบ มิ.ย. 17

6 มิ.ย. 17

ภาพรวมการอัปเดตระบบ RoomScope ในครั้งนี้ ทีมงานเราเน้นไปที่ประสบการณ์การใช้งาน การเพิ่มประสิทธิภาพ และ แก้ไขข้อผิดพลาดต่างๆ ที่ได้รับรายงานมา

[RSVN] – ปรับปรุงประสบการณ์การจองในอุปกรณ์ต่างๆ ให้เป็นไปในทางเดียวกัน 

หลายๆ โรงแรมคงจะสังเกตุเห็นการเปลี่ยนแปลงทางด้านหน้าตาในระบบจองบ้างแล้ว ในตอนแรกที่เราพัฒนาเวอร์ชั่นโมบายขึ้นไป เราได้พัฒนาแยกกันระหว่างเวอร์ชั่นเดสก์ท็อปและมือถือซึ่งหมายถึงว่ามันมีช่องว่างของอุปกรณ์ที่มีหน้าจอใหญ่ขึ้นแต่ยังไม่ใช่เดสก์ท็อป เช่น Plus, Mini Tablet, Tablet และอื่นๆ อีกมากมายที่มีขนาดหน้าจอระหว่างนี้อาจจะไม่ได้รับประสบการณ์การจองที่ดีนัก รวมไปถึงการพัฒนาแยกเวอร์ชั่นทำให้การควบคุมประสบการณ์การใช้ให้เป็นไปในแนวทางเดียวกันนั้นทำได้ยากมาก  คิดใหม่ … ทำใหม่

คิดใหม่ … ทำใหม่

ทีมงานตัดสินใจรื้อ UI (User Interface) ใหม่ทั้งหมด โดยใช้หลัก Mobile First และ Responsive Design เพื่อสร้าง 1 UI ที่สามารถตอบสนองได้ทุกหน้าจอ ด้วยลักษณะระบบจองของเรามีความคล้ายกับ App มาก ทำให้ระหว่างการพัฒนาเราต้องแก้ปัญหาทางเทคนิคที่ซับซ้อนหลายประการ แต่ผลลัพธ์ที่ออกมาก็เป็นที่น่าพอใจอย่างยิ่ง นอกจากนั้นเรายังออกแบบให้หน้าจองทั้งหมดมีความเรียบง่ายแต่ครบถ้วนจริงๆ

ทั้งหมดนี้ก็เพื่อให้ลูกค้าของโรงแรมได้รับประสบการณ์ที่ดี ตัดสินใจจองง่าย และทำให้โรงแรมมีรายได้เพิ่มขึ้น

[RSVN & Extranet] – เพิ่มความเร็ว

ถ้าพูดถึงเรื่องเว็บแล้ว ไม่มีใครชอบรอ เราเองก็อยากให้ทุกอย่างมันเร็วๆ เพราะฉะนั้นเราจึงปรับปรุงประสิทธิภาพของโปรแกรมในทุกๆ หน้า จากการทดสอบ ทีมงานสามารถปรับปรุงและทำให้การตอบสนองของแต่ละหน้าให้เร็วเพิ่มขึ้นได้เฉลี่ย 5-30%

[Extranet] – แก้ข้อผิดพลาด และเพิ่มเติมคุณสมบัติ

 • แก้ไข – หน้าปฎิทินการจอง แก้เวลาเลือกวันในปฎิทินหลายๆ ห้อง หรือ หลายๆ วัน เพื่อทำการจองแล้วเกิดการไฮไลท์ที่ตัวอักษรรอบๆ ทำให้ทำ Action อื่นๆ ต่อไม่สะดวก
 • เพิ่ม – เวลาเช็คห้องว่างในส่วน Extranet ระบบจะแจ้งเตือนเป็นข้อมูลว่าเรทนี้ไม่ควรจองได้เพราะอะไร เพื่อป้องกันการผิดพลาดเวลาลูกค้าสอบถามเข้ามา


   
 • เพิ่ม – รายการจองที่ทำในฝั่ง Extranet แล้วเรียกชำระเงินสามารถตรวจสอบรวมได้แล้วในแท๊บรอชำระเงิน


   
 • แก้ไข – แก้คำพูดใน “นโยบายการเปลี่ยนแปลงและยกเลิก” จาก “อนุญาตให้ทำการเปลี่ยนแปลง N ครั้ง” เป็น “อนุญาตให้ทำการเปลี่ยนแปลง N ครั้ง การเปลี่ยนแปลงอาจมีชาร์จตามนโยบาย” เพื่อหลีกเลี่ยงข้อพิพาท
 • แก้ไข – แก้ให้สามารถค้นหารายการจองจากชื่อลูกค้า (หรือผู้สั่ง) ได้ตรงมากขึ้น
 • แก้ไข – แก้เวลาค้นหารายการจองให้แสดงผลลัพธ์ทั้งชำระเงินแล้วและรอชำระเงินได้พร้อมกัน
 • แก้ไข – แก้ข้อผิดพลาดที่ทำให้ไม่สามารถลบรายการจองรอชำระเงินในหน้ารายละเอียด แต่ลบในหน้ารวมได้
 • แก้ไข – แก้การตรวจสอบช่วงเวลาของซีซั่นกรุ๊ปและซีซั่นภายในกรุ๊ปจะต้องสอดคล้องกัน ป้องกันการเกิด error ที่ไม่คาดคิด
 • เพิ่ม – ปรับปรุง UI ในฝั่ง Extranet ให้เป็นไปในแนวทางเดียวกันทั้งระบบ
 • เพิ่ม – หน้าสรุปเงินเพิ่มสรุปรวมไว้ส่วนหัวเพื่อให้ดูง่ายขึ้น