02-538-9089 (จ.-ส. 9-18 น.)

ที่พักของคุณ ควรใช้ OTA หรือไม่?

23 ก.พ. 23

OTA คืออะไร OTA หรือ Online Travel Agency ยกตัวอย่างง่ายๆ เลยคือ agoda,  booking.com, Expedia  เป็นกลุ่มเว็บไซต์รับจองที่พักนั่นเองค่ะ 

 

สำหรับโรงแรม รีสอร์ท และที่พักหลาย ๆ แห่ง เชื่อว่าน่าจะเคยเกิดคำถามขึ้นมาบ้างว่าควรจะขายห้องผ่าน OTA ดีมั๊ย ซึ่งการขายห้องผ่านทาง OTA นั้นก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียที่ต้องพิจารณาเปรียบเทียบว่าเหมาะสมกับที่พักของเรามั๊ย

 

ข้อดี

  • มีฐานลูกค้า เข้าถึงลูกค้าได้ง่าย ทำให้โรงแรมเป็นที่รู้จักมากขึ้น

สำหรับที่พักที่ยังไม่เป็นที่รู้จัก การที่มีฐานลูกค้าของ OTA อยู่แล้ว ทำให้สามารถเข้าถึงลูกค้า สร้างความรู้จัก สร้างความคุ้นเคยได้ง่ายขึ้น รวมถึงโอกาสขายที่มากขึ้น เมื่อมีคนเห็นที่พักของเรา

  • มีคนกลางช่วยขายห้อง 

สำหรับที่พักที่ไม่มีเซลล์ช่วยขาย หรือไม่มีสต๊าฟสำหรับทำการตลาด การขายผ่าน OTA ถือว่าตอบโจทย์ในส่วนนี้ เพราะโดยตัว OTA เองมักจะเป็นที่รู้จักในวงกว้างอยู่แล้ว แถมยังมีการทำการตลาดโน่น นั่น นี่ อยู่บ่อย ๆ


ข้อเสีย

  • มีค่าคอมมิชชั่น

ทำให้รายได้หรือกำไรของที่พักลดลง ซึ่งหากตั้งราคาสูงขึ้นเพื่อชดเชยก็อาจจะสู้คู่แข่งได้ยาก แต่ถ้าลดราคาลงมารายได้ที่เหลือก็อาจจะไม่ครอบคลุมค่าใช้จ่ายของที่พัก

  • เสียโอกาสทางการขาย จากการเปรียบเทียบราคา 

เนื่องจาก OTA จะแสดงที่พักด้วยตัวเลือกพื้นที่ แม้จะสะดวกสำหรับลูกค้าที่มีหลาย ๆ โรงแรมในพื้นที่เดียวกันให้เลือก และมีการเปรียบเทียบราคาให้ได้เห็น แต่หากที่พักของเราไม่สามารถแข่งขันในส่วนนี้ได้ ก็จะกลายเป็นข้อเสียเปรียบของเรา นอกเหนือจากนี้แทนที่เราจะเป็นผู้ควบคุม ราคา โปรโมชั่นได้เอง กลับต้องเปลี่ยนมาเป็นทำราคาเทียบกับคู่แข่ง ซึ่งการแข่งขันในส่วนนี้ก็ค่อนข้างรุนแรงพอสมควรเลยทีเดียว

  • สร้างความภักดีต่อแบรนด์ได้ยาก

เนื่องจากโครงสร้างในส่วนที่เป็นระบบสมาชิกจะผูกอยู่กับระบบ OTA เอง การสะสมแต้ม แลกส่วนลด คูปองโค้ดต่าง ๆ รวมถึงระดับสมาชิกก็จะเป็นของทาง OTA เอง โดยที่ระดับสมาชิกยิ่งสูงส่วนลดก็จะยิ่งเยอะ โดยที่ที่พักของเราเป็นเพียงหนึ่งในตัวเลือกให้ลูกค้าได้สะสมยอดเท่านั้น