02-538-9089 (จ.-ส. 9-18 น.)

OTA คืออะไร? มีข้อดี ข้อเสีย อย่างไร มาหาคำตอบกัน

23 ก.พ. 23

ภาพคนจับมือกับ OTA และข้อความที่พักของคุณควรใช้ OTA ไหม?อัปเดต 2 ก.ค. 2567

          OTA หรือ Online Travel Agency คือ ช่องทางในการทำการตลาด และขายห้องพัก สำหรับธุรกิจโรงแรม รีสอร์ท รวมถึงที่พักสไตล์อื่น ๆ อาจจะพูดได้ว่าเป็น Platform จองที่พัก ที่รวบรวมห้องพักจากทั่วทุกมุมโลกมาไว้เป็นศูนย์กลาง ยกตัวอย่าง เช่น agoda,  booking.com, Expedia, Traveloga และอื่นๆ  อธิบายง่าย ๆ ก็คือ ตัวแทนรับจองห้องพัก(Third party)นั่นเอง แต่แค่ถือครองตลาดที่ค่อนข้างใหญ่ และเป็นที่ยอมรับจากนักท่องเที่ยวทั่วโลก

สำหรับโรงแรม รีสอร์ท และที่พักหลาย ๆ แห่ง เชื่อว่าน่าจะเคยเกิดคำถามขึ้นมาบ้างว่าควรจะขายห้องผ่าน OTA ดีมั๊ย? ซึ่งการขายห้องผ่านทาง OTA นั้นก็มีทั้งข้อดี และข้อเสีย บทความนี้ RoomScope จะมาแบ่งปันข้อมูลในมุมของเรา ให้เพื่อนๆ ได้นำไปพิจารณาเพื่อประกอบการตัดสินใจกัน 

ก่อนอื่นขอพูดถึงช่องทางสร้างรายได้ของฝั่งโรงแรมก่อน ซึ่งโดยปกติเราสามารถแบ่งได้หลัก 3 ช่องทาง

ช่องทางที่หนึ่ง ขายตรง (Direct Booking) คือ การขายห้องพักแบบ Official ของโรงแรมเอง เช่น เว็บไซต์โรงแรม  https://hotelbrand.com ผ่าน Booking Box, ลิงก์จองตรง เช่น https://reservation.roomscope.com, ทีม Sales หรือ ช่องทาง (Direct Channel) อื่นๆ ทั้งทาง วอล์คอิน โทรศัพท์ เฟสบุ๊ค ไลน์ อีเมล์ ซึ่งช่องทางเหล่านี้รายได้จะเข้าโรงแรมโดยตรง

ช่องทางที่สอง Travel Agency คือ ตัวแทนขายของโรงแรม เช่น บริษัททัวร์ บริษัทท่องเที่ยว ซึ่งส่วนใหญ่จะมาจากต่างประเทศ หรือตัวแทนในไทยผ่าน Counter  ช่องทางนี้โรงแรมจะต้องมี Contract rate ให้กับตัวแทนขาย แล้วตัวแทนขายนำห้องไปขายในราคาที่สูงกว่า เพื่อได้กำไรจากส่วนต่างนั้น

ช่องทางที่สาม Online Travel Agency คือ  ช่องทางการจองที่ได้รับความนิยมสูงสุดตาม Platform ต่าง ๆ ที่อธิบายไว้ช่วงแรก เนื่องจากเป็นยุค IoT ทุกคนหาข้อมูล หรือรับข้อมูลจากโลกออนไลน์เกือบทั้งหมดแล้ว ทำให้การขายห้องพักในปัจจุบันจะเห็นอยู่แค่ช่องทางที่หนึ่ง กับช่องทางที่สามเป็นส่วนใหญ่ โดยช่องทางที่หนึ่งเป็นช่องทางที่ผ่านทางโรงแรมโดยตรง ซึ่งทางโรงแรมเป็นคนบริหารจัดการข้อมูลเองซึ่งจะรู้ข้อดี ข้อเสียกันอยู่แล้ว

ในบทความนี้เลยขอแชร์ข้อดี ข้อเสีย ของช่องทาง OTA ละกัน 

ข้อดีของ OTA

 1. เพิ่มโอกาสในการรู้จัก เข้าถึงลูกค้าใหม่ได้ง่าย

 2. เป็นช่องทางการขายห้องพักที่ดี และสะดวกที่สุดช่องทางหนึ่ง

 3. ต้นทุนในการดำเนินการต่ำ

 4. บริษัทใหญ่ เชื่อถือได้ ชำระเงินตามรอบตรงเวลา

 5. ได้รับประโยชน์จากการทำการตลาด

 6. ขั้นตอนการจอง เป็นที่คุ้นชิน

ข้อเสีย OTA

 1. ต้องเสียค่าคอมมิชชั่นจากการขายห้องพัก ตามเปอร์เซนต์ที่ Platform นั้นกำหนด

 2. เจ้าของที่พักขาดอิสระในการควบคุมราคา เงื่อนไข ข้อกำหนด กฎเกณฑ์ต่าง ๆ

 3. หากพึ่งพา OTA แบบ 100% ธุรกิจมีความเสี่ยงจากการเปลี่ยนแปลงของพฤติกรรมผู้บริโภคอย่างกะทันหัน

 4. ถูกเปรียบเทียบราคาได้ง่าย

 5. ปัญหาความไม่เสถียรของระบบ

 6. การให้บริการของ OTA มีผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของแบรนด์ที่พักโดยตรง

 7. การสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้า หรือ ความภักดีต่อแบรนด์ที่พักทำได้ยาก 

 8. ไม่มีข้อมูลลูกค้าเป็นของตัวเอง

 9. การรักษาลูกค้าเดิม หรือ Customer Retention เป็นไปได้ยาก

 

หลังจากพิจารณา และตัดสินใจเลือกช่องทางการขายร่วมกับ OTA แล้ว การวางกลยุทธ์ รวมถึงการกำหนดรายละเอียดเพื่อควบคุมช่องทางขายกับเอเจ้นท์ให้ชัดเจน เพื่อให้บรรลุวัตถุประสงค์ที่มีประสิทธิภาพสูงสุดเป็นสิ่งที่ไม่ควรละเลย

 

อย่าลืมช่องทางที่หนึ่งก็สำคัญ! กลยุทธ์การจัดการรายได้รวมของที่พักเพื่อน ๆ ควรจะต้องให้ความสำคัญกับช่องทางนี้เหมือนกัน

จริงอยู่...แม้ว่า OTA จะสามารถปรับปรุงตำแหน่งทางการตลาด และขายห้องพักให้เพื่อน ๆ เพิ่มขึ้นได้ แต่อย่างพึ่งพา Platform เหล่านี้มากจนเกินไป เพราะมันก็เปรียบเสมือนการยืมจมูกคนอื่นหายใจ แล้วเมื่อไรเพื่อน ๆ จะมีลูกค้าเป็นของตัวเองสักที

หากวิเคราะห์กันอย่างตรงไปตรงมา ช่องทางการจองตรงจะให้ผลกำไรมากกว่าในระยะยาว และสร้างความยั่งยืนให้กับธุรกิจคุณอย่างแท้จริง เพราะฉะนั้นสิ่งที่ควรทำควบคู่ไปด้วยคือ การฉวยโอกาสจากลูกค้าที่เข้ามาผ่านช่องทาง OTA ให้เค้ากลับมาพักอีกครั้งด้วยระบบจองตรงได้อย่างไร เช่น การมอบส่วนลดค่าบริการต่าง ๆ เช่น ค่าห้อง ค่าอาหาร&เครื่องดื่ม ฟรีมอเตอร์ไซต์ หรืออีกหลากหลายวิธีที่สามารถทำได้ ซึ่งเมื่อเปรียบเทียบแล้วคุ้มค่ากว่าที่จะไปเสียทั่งค่าคอมมิชชั่น แถมความสัมพันธ์กับลูกค้าก็ไม่ได้ มาเท่าไรก็คืนเค้าไปหมด

 

ส่วนการหารายได้สูงสุดจากช่องทางของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์โรงแรม หรือลิงก์จองตรงของตัวเอง สิ่งเหล่านี้ต่างหากที่จะทำให้เราสร้างประสบการณ์ที่ดีกับลูกค้า รวมถึงความสัมพันธ์กับลูกค้าที่จะให้เค้ากลับมาพักซ้ำ และยังมีข้อมูลลูกค้าเก็บไว้เป็นของตัวเองด้วย

 

อีกข้อหนึ่ง คุณไม่จำเป็นต้องจ่ายค่าคอมมิชชั่น OTA เมื่อลูกค้าจองตรง และคุณยังสามารถติดต่อผู้เข้าพักได้ตั้งแต่ตอนที่ทำการจอง สิ่งนี้จะทำให้คุณมีโอกาสในการ Upselling บริการต่าง ๆ เพื่อเพิ่มรายได้เข้าโรงแรม นอกจากนั้นยังช่วยให้คุณรู้จักแขกของคุณเร็วขึ้น เพื่อให้คุณสามารถเสนอประสบการณ์ที่เป็นส่วนตัว และสร้างความภักดีต่อแบรนด์ให้พวกเขาจากข้อมูลอันมีค่าเหล่านี้ อย่าลืมว่ายุคนี้ Data is The New Oil!! ข้อมูลลูกค้า คือ ขุมทรัพย์ดีดีของธุรกิจเพื่อน ๆนั่นเอง 

 

สุดท้ายนี้ RoomScope | รูมสโคป #1โปรแกรมโรงแรม ระบบบริหารที่พักขนาดเล็ก และระบบจองห้องพักของคนไทย หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ต่อผู้ประกอบการที่พักหน้าใหม่ หรือผู้ที่กำลังหาข้อมูลเปรียบเทียบข้อดี ข้อเสีย ของการใช้ OTA เพื่อจะใช้ประกอบการตัดสินใจในการดำเนินธุรกิจ

 

ขอให้ธุรกิจของคุณประสบความสำเร็จอย่างยั่งยืน อย่าลืมดึงเสน่ห์ของชุมชนเข้ามามีส่วนร่วมในการสร้างอัตลักษณ์ที่โดดเด่น มอบประสบการณ์ที่ดีแก่ผู้มาเยือน แบ่งปันสิ่งดีดีคืนสู่สังคม ขอให้โชคดี ร่ำรวยทุกคน!!! ฝากเป็นกำลังใจ กดไลค์ กดติตามเพจ RoomScope ระบบโรงแรม ด้วยนร้าาา เลิฟ ๆ