02-538-9089 (จ.-ส. 9-18 น.)

โรงแรม-ที่พักควรมีคอนเซ็ปต์หรือไม่?

3 มี.ค. 23

การที่เราจะเริ่มทำธุรกิจโรงแรม-ที่พัก หรือรีโนเวทโรงแรมใหม่  จำเป็นจะต้องมีคอนเซ็ปต์ เพื่อสร้างจุดเด่น ดึงดูดความสนใจกับผู้เข้าพัก

 

คอนเซ็ปต์คืออะไร?

คอนเซ็ปต์คือการกำหนดทิศทางสิ่งใดสิ่งหนึ่ง เพื่อให้เป็นไปตามแบบแผนที่คาดหวังเอาไว้ รวมถึงช่วยให้เราตัดสินใจในการออกแบบได้ง่ายขึ้น เช่น โรงแรมเป็นคอนเซ็ปต์ Pet Friendly หรือ โรงแรมสำหรับครอบครัว

 

ข้อที่ควรคำนึงถึงเมื่อมีการสร้างคอนเซ็ปต์

  • ต้องมีคาแรคเตอร์ มีเอกลักษณ์ มีจุดขาย เช่น สร้างคอนเซ็ปต์ที่พักเป็น คนรักจักรยาน รักการปั่น ตกแต่ง ที่พักให้มีบรรยากาศเกี่ยวข้องกับจักรยาน
  • มี Story เรื่องราว ความเป็นมา เช่น โรงแรมเคยเป็นห้องสมุดมาก่อน แล้วถูกปรับปรุงให้เป็นโรงแรมสำหรับคนรักการอ่าน
  • มีความแตกต่าง แปลกใหม่ ให้ประสบการณ์ที่ลูกค้าไม่อาจสัมผัสได้จากที่อื่น โรงแรมที่พักบางแห่ง อาจจะมีจุดขาย จุดเด่น ที่โรงแรมที่พักอื่นไม่มี อย่างเช่น มีสัตว์เลี้ยงที่น่ารัก เหมือนเป็นมาสคอต ที่ใครๆ มาก็ต้องมาถ่ายรูปด้วย 
  • ไม่ทำให้เราเป็นโรงแรมอีกแห่งที่เหมือน ๆ กันกับที่อื่น แน่นอนว่า ในทุกๆ คอนเซ็ปต์ อาจจะมีคนคิดเหมือนเรา ดังนั้นจึงต้องหาจุดที่แตกต่างให้ได้
  • ความชอบ การมีใจรักในคอนเซ็ปต์ที่เลือก เจ้าของโรงแรมที่พัก ควรมีใจรักในคอนเซ็ปต์ มีความเข้าใจในคอนเซ็ปต์นั้นอย่างลึกซึ้ง เพราะถ้าเราทำในสิ่งที่ชอบ เราจะทำมันได้ดี 
  • มองภาพรวมทั้งหมดให้ต่อเนื่องกลมกลืน อย่ามองเพียงจุด ๆ เดียว  เช่น คอนเซ็นต์ Minimal  การตกแต่ง ควรจะคุมโทน Minimal ทั้งหมดแม้แต่สิ่งเล็กๆ น้อยๆ หรือ ทำที่พักแนวย้อนยุค กต้องคงคอนเซ็ปต์ย้อนยุคไว้ให้ได้ 
  • หลีกเลี่ยงประเด็นล่อแหลม เช่น ประเด็นทางศาสนา หรือเรื่องละเอียดอ่อนที่มีผลกระทบกับจิดใจผู้เข้าพัก

 

กำหนดทิศทางที่เราควรจะเป็น

หากเรารู้ว่าลูกค้าหลักของเราคือใคร หรือมีพฤติกรรมท่องเที่ยวแบบไหน ก็สามารถวางวางคาแรคเตอร์ให้ตรงกับกลุ่มนั้นค่ะ และสิ่งที่สำคัญที่สุด อย่าลืมเรื่องบริการที่เข้าถึงหัวใจผู้เข้าพักด้วยนะคะ 


https://manastudio.net/คอนเซ็ปต์คืออะไร/
https://thethinkwise.com/2018/04/22/วางคอนเซ็ปต์โรงแรม-อย่า/
https://www.wazzadu.com/article/4009