02-538-9089 (จ.-ส. 9-18 น.)

โปรโมชั่นแบบไหนที่จะเพิ่มยอดขายให้คุณ

8 มี.ค. 23

 

อีกหนึ่งกลยุทธ์การตลาด เพื่อกระตุ้นยอดขาย ดึงดูดลูกค้า ที่หลายๆ โรงแรมมักนิยมทำกันอยู่ตลอดก็คือ การทำโปรโมชั่น   และในการทำโปรโมชั่น ต้องคำนึงถึงหลายๆ ปัจจัย เพื่อให้ได้ผลตอบรับดีที่สุด  ซึ่งหลักๆ เลยจะมีอยู่ 4 ข้อค่ะ  คือ รูปแบบโปรโมชั่น → กลุ่มเป้าหมาย → ช่วงเวลาโปรโมชั่น → ช่องทางโปรโมท

 

ที่นี้เรามาดูกันว่า โปรโมชั่นที่ลูกค้าชอบและหลายๆ โรงแรมมักใช้กันมีแบบไหนกันบ้าง

รูปแบบโปรโมชั่น

ลดราคา

ถ้าไม่รู้จะทำโปรโมชั่นแบบไหน นึกถึงการลดราคาไว้ได้เลย  อาจจะลดเป็นเปอร์เซ็นต์ % เช่น ลด10% ลด 50%  หรือ ลดโดยกำหนดราคาเอง  โดยส่วนมากจะเป็นตัวเลขการตลาดที่ดึงดูดลูกค้า เช่น ราคาห้อง 1000 ให้ขาย 999 บาท ราคา 2,000 ให้ขาย 1,999 บาท  2900 บาท  

ลดราคาวันธรรมดา

โดยปกติห้องพักจะขายดีช่วง Weekend หรือ Long Weekend อยู่แล้ว ดังนั้น ให้มาลองเล่นราคาในช่วงวันธรรมดา  เพราะก็ยังมีกลุ่มลูกค้าที่ต้องการเข้าพักในช่วงวันธรรมดาได้อยู่ หรือ เปลี่ยนใจลูกค้าที่จองวันหยุดไม่ได้เพราะห้องเต็มไปแล้ว มาจองวันธรรมดาที่ยังเหลือห้องว่างอยู่

จองล่วงหน้า

เป็นการกำหนดโปรโมชั่นแบบยิ่งจองล่วงหน้านาน ก็จะได้ราคาถูกลง เรียกได้ว่า จ่ายวันนี้เข้าพักวันหน้า ตัวอย่าง จอง วันนี้-31 มีนาคม  เข้าพักได้  1 พฤษภาคม - 31 ตุลาคม  ราคาพิเศษลด 40%

Last minute

เป็นโปรโมชั่นนี้จะช่วยให้เราขายห้องได้มากขึ้น ลดจำนวนห้องว่างที่ขายไม่ออกลง โดยการออกโปรโมชั่นโอกาสสุดท้าย Last minute เช่น จองก่อนเข้าพัก 3 วัน ลด 20% 

เข้าพักขั้นต่ำ

หากโรงแรมอยากให้ลูกค้าเข้าพักมากกว่า 1 วัน ควรออกเป็นโปรโมชั่นเข้าพักขั้นต่ำ X วัน เช่น  ช่วงวันหยุดยาว โปรโมชั่นเข้าพัก 2 วัน ลด 15% หรือ หรือมากกว่า 2 วันก็ได้ 

นอกจากโปรโมชั่นที่เล่นกับการลดราคาแล้ว ยังมีโปรโมชั่นอื่นที่ไม่เน้นการลดราคา เช่น  Free Dinner , Afternoon tea, อัพเกรดห้องพัก,  Late check-out, จอง 2 ห้อง แถม อาหารเย็น, จองช่วงเวลาที่กำหนดแถมฟรีกิจกรรม, เข้าพัก 2 คืน ได้สิทธิ์เข้าพักครั้งต่อไป ลด 20% หรือออกคูปองให้ลูกค้าเก่า สร้าง Loyalty กลับมาใช้บริการอีก

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายมักจะกำหนดด้วยคอนเซ็ปต์ของตัวโรงแรม-ที่พักอยู่แล้ว เช่น เป็นโรงแรมสำหรับคู่รัก อาจจะออกเป็นโปรโมชั่น พัก 2 ท่าน ลด 20%  ฟรีดินเนอร์   หรือ โรงแรมเน้นกลุ่มเพื่อน ออกเป็นโปรชั่นรวมอาหารหรือกิจกรรมแล้ว

ช่วงเวลาโปรโมชั่น

ในการทำโปรโมชั่น เราอาจจะทำแค่ช่วงเวลาใดเวลาหนึ่ง เช่น ช่วง Low Season ที่มีการเข้าพักน้อย  หรือ โปรโมชั่นสำหรับบ้างห้องที่มียอดเข้าพักน้อย  หรือ ช่วงเวลาทีเหมาะสมกับกลุ่มเป้าหมาย เช่น ออกโปรโมชั่นห้องแฟมิลี่ช่วงปิดเทอม  หรือ โปรโมชั่นวาเลนไทน์สำหรับคู่รัก

ช่องทางโปรโมท

เมื่อเราทำโปรโมชั่น หากไม่มีใครรู้  ยอดจองจากโปรโมชั่นก็จะไม่เพิ่มขึ้น ดังนั้นจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องโปรโมทบน Social Media ทุกช่องทางที่ทางโรงแรมมี โดยใช้ภาพ Art work สวยๆ คำเชิญชวนต่างๆ ให้สะดุดตา เพื่อดึงดูดลูกค้า  จะทำให้เราได้ลูกค้าใหม่เพิ่มขึ้น  ลูกค้าเก่าก็กลับมาจอง  หรืออย่างน้อย สร้างการมองเห็นจดจำโรงแรม แม้ลูกค้าจะยังไม่จองก็ตาม

การทำโปรโมชั่นช่วยเพิ่มยอดขายก็จริง แต่ก็ยังมีข้อเสียอยู่บ้าง ดังนั้นถ้าจะทำโปรโมชั่น ต้องทำให้เป็นราคาพิเศษจริงๆ อย่าลดราคาบ่อย หรือมากเกินไป ควรคงมาตราฐานราคาของโรงแรมไว้  ไม่เช่นนั้น ลูกค้าจะคอย หรือร้องขอแต่ราคาที่เป็นโปรโมชั่น ส่งผลให้เรากลับไปขายในราคาปกติไม่ได้

สรุปอีกครั้งค่ะ เลือกทำโปรโมชั่นที่เหมาะกับโรงแรมและตรงกลุ่มเป้าหมายให้มากที่สุด อย่าลืมที่จะโปรโมทโปรโมชั่นให้เข้าถึงลูกค้าในทุกช่องทางที่เรามี และสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับการทำโปรโมชั่น ต้องคำนึงถึงต้นทุนและกำไรเสมอ หากลดราคามากเกินไปยอดจองเยอะก็จริง แต่ก็อาจจะขาดทุนได้