02-538-9089 (จ.-ส. 9-18 น.)

เทรนด์ท่องเที่ยวทีน่าสนใจช่วงปี 2023

6 เม.ย. 23


หลังจากที่ช่วงปีก่อนหน้านี้หลายประเทศประสบกับปัญหา covid-19 รวมถึงประเทศไทยด้วย  ส่งผลให้ธุรกิจด้านการท่องเที่ยวซบเซาลงไปมาก  แต่เมื่อผ่านมาระยะหนึ่ง ถึงแม้ว่า covid-19 ยังไม่หมดไป แต่หลายๆ ที่ก็เริ่มที่จะควบคุมและรับมือกันได้แล้ว  นักท่องเที่ยวเริ่มกลับมาเที่ยวกันมากขึ้น ทั้งในและต่างประเทศ 

เรามาดูกันว่าในช่วงปี 2023 เทรนในการท่องเที่ยวหลังยุค covid-19 ระบาด เป็นไปในแนวทางไหนบ้าง

 

ท่องเที่ยวอิงธรรมชาติ

ช่วงนี้การท่องเที่ยวแบบ ใกล้ชิดธรรมชาติ ยังคงมาแรงอยู่  อาจจะเพราะการทำงานจาก Work from Home การอยู่แต่ในตึกออฟฟิศ หรือ อยู่กับสิ่งแวดล้อมในเมือง ทำให้ผู้คนโหยหาธรรมชาติมากยิ่งขึ้น สังเกตุได้ว่าช่วงปีที่ผ่าน เช่น คาเฟ่เปิดใหม่ ต่างๆ ทำเลมักจะอยู่ในธรรมชาติ อย่างเช่น คาเฟ่ในทุ่งนา ในสวน น้ำตก หรือกระทั่งในป่าจำลอง หรือ โรงแรม ที่พักต่างๆ มักจะเป็นแนวอิงธรรมชาติ โฮมสเตย์

นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่กำลังมองหาประสบการณ์ที่เชื่อมต่อกับธรรมชาติ ดังนั้น สถานที่ที่พักที่ใกล้ชิดธรรมชาติที่ดีไซน์ และมีสิ่งอำนวยความสะดวกที่เข้ากันได้กับธรรมชาติ  มักจะได้รับความสนใจค่อนข้างมาก 

สำหรับที่พัก

  • ตกแต่งที่พัก เช่น มุมถ่ายรูปร่วมกับธรรมชาติ ตัวอย่าง มุมถ่ายรูปเห็นวิวทะเลหมอก
  • สร้างห้องพักอิงธรรมชาติ เช่น บ้านต้นไม้
  • มีกิจกรรม Treking
  • ชมสวนดอกไม้

ตามรอย youtuber

เมื่อหลายสถานที่เริ่มเปิดการท่องเที่ยว กลุ่ม Youtuber สายท่องเที่ยวจึงเริ่มทำ Vlog ไปตามสถานที่ต่างๆ ทำให้หลายๆ คนที่เข้ามาดูช่อง ของ Youtuber กลุ่มนี้ มีความอยากที่จะตามรอยการท่องเที่ยว  เพราะ Vlog เหล่านี้มักจะแนะนำและให้ข้อมูลวิธีการเที่ยวไม่ว่าจะเป็นการเดินทาง โรงแรม สถานที่เที่ยวต่างๆ จุดถ่ายรูป มุมถ่ายรูปสวยๆ ทำให้ง่ายต่อการตามรอย  ยิ่งเป็น Youtuber ช่อง ยิ่งทำให้เกิดกระแสกับสถานที่นั้น ส่งผลให้ นักท่องเที่ยวตามรอยไปเก็บรูปทำคอนเทนต์กันต่อ

การโปรโมทที่พัก

  • แชร์ Vlog ของ Youtuber 

Digital NoMad  

หลายๆ คนน่าจะได้ยินคำนี้มาค่อนข้างบ่อย แต่อาจจะยังไมรู้ความหมายว่ามันคืออะไร เราจะสรุปง่ายๆ เลยว่า  Digital NoMad  กลุ่มคนที่ทำงานที่ไหนก็ได้ไม่ต้องเข้าออฟฟิศ กลุ่มคนเหล่านี้ส่วนมากมักจะ สามารถเที่ยวพร้อมกับการทำงานไปด้วย  เพราะเพียงแค่สถานที่เหล่านั้นมีอินเตอร์เน็ตให้ใช้ก็ทำงานได้แล้ว

กลุ่มนักท่องเที่ยว Digital Nomad มักมีลักษณะเป็นคนรุ่นใหม่ที่ต้องการความอิสระในการทำงานและการท่องเที่ยวไปด้วยกัน ส่วนใหญ่พวกเขามีความคล่องตัวในการทำงาน เช่น นักเขียนบทความ เจ้าของธุรกิจออนไลน์ นักออกแบบกราฟิก นักเขียนโปรแกรม หรือนักการตลาดออนไลน์ เป็นต้น

ความต้องการของกลุ่มนี้ คือ เน้นความสะดวกสบาย สิ่งอำนวยความสะดวกจะต้องพร้อมทุกอย่าง ไม่ว่าจะที่พักจะขนาดเล็กหรือใหญ่  จะต้องมี Wifi พื้นที่ที่เหมาะกับการทำงาน 

 

การท่องเที่ยวอาหาร

อาหารไทยเป็นที่รู้จักทั่วโลกด้วยรสชาติที่เข้มข้นและความหลากหลาย นักท่องเที่ยวสนใจที่จะสัมผัสประสบการณ์ทานอาหารไทยที่แท้จริง และเข้าร่วมคลาสการทำอาหารเพื่อเรียนรู้เทคนิคและเคล็ดลับในการทำอาหารไทย  และกระแสร้านดังต่างๆ ก็ค่อนข้างมาแรง  ที่พัก โรงแรม รีสอร์ท ต่างๆ ก็หันมาใส่ใจในเรื่องของเมนูอาหารกันมากขึ้น

ตัวอย่างกิจกรรมสำหรับที่พัก

  • จัดเตรียมเมนูท้องถิ่นไว้ให้ผู้เข้าพัก
  • กิจกรรมทำอาหารพื้นเมือง
  • ทริปชิมอาหารท้องถิ่น
  • กิจกรรมบุฟเฟ่ต์ผลไม้