02-538-9089 (จ.-ส. 9-18 น.)

สร้างความประทับใจด้วยของต้อนรับ (Welcome Amenities)

14 ก.ค. 23

 

ต้อนรับลูกค้าอย่างอบอุ่น สร้างความประทับใจด้วยของต้อนรับ (Welcome Amenities)

นอกจากรอยยิ้มที่สามารถสร้างความประทับใจให้กับลูกค้าได้ไม่ยากแล้ว ของต้อนรับต่าง ๆ ยังสามารถสร้างความประทับใจให้กับลูกค้าทั้งยังแสดงออกถึงความเอาใจใส่ที่เรามีให้กับลูกค้าที่มาเข้าพักกับเราอีกด้วย 

 

การมอบของต้อนรับให้กับลูกค้าสามารถแบ่งลักษณะการมอบได้ 2 แบบตามนี้

  1. มอบให้ลูกค้าทุกคนเหมือนกันหมด

สำหรับการมอบแบบนี้ก็จะสะดวกกับโรงแรมในการจัดเตรียม เพราะสามารถจัดเตรียมของเพียงชนิดเดียวเพื่อมอบให้กับลูกค้าได้เลย 

       2. มอบให้ลูกค้าโดยดูจากลักษณะของกลุ่มการเข้าพัก

การมอบของต้อนรับลักษณะนี้ จะมีการจัดเตรียมของต้อนรับที่หลากหลายขึ้น แต่ก็จะเข้าถึงลูกค้าได้เฉพาะกลุ่มมากขึ้น ตัวอย่างเช่น ลูกค้าที่มาพักแบบครอบครัว ของต้อนรับสำหรับเด็ก ๆ อาจจะเปลี่ยนเป็นของเล่นชิ้นเล็ก ๆ หรือลูกค้าที่มาพักแบบคู่รัก อาจจะเป็นช็อกโกแลตหรือไวน์ เป็นต้น

ของที่เหมาะสำหรับการนำมาเป็นของต้อนรับ

1. เครื่องดื่ม 


หลาย ๆ คนคงรู้จัก Welcome Drink กันเป็นอย่างดี เพราะเป็นเครื่องดื่มต้อนรับลูกค้าที่เพิ่งจะเดินทางมาถึงโรงแรมของเรา ทั้งช่วยดับกระหายคลายร้อนแล้วยังช่วยให้สดชื่นขึ้นอีกด้วย โดยเครื่องดื่มที่เป็นที่นิยมได้แก่

  • น้ำเปล่า น้ำเปล่าเย็น ๆ หาได้ไม่ยาก อาจจะเพิ่มความน่าสนใจด้วยการทำเป็นน้ำลอยดอกมะลิ นอกจากการดื่มสร้างความสดชื่นแล้วยังมีกลิ่นหอมอ่อน ๆ สร้างความผ่อนคลายได้ด้วย
  • น้ำสมุนไพร ไม่ว่าจะเป็นน้ำอัญชันสีสวย น้ำตะไคร้ เก็กฮวย กระเจี๊ยบ เรียกได้ว่าเมืองไทยนั้นมีสมุนไพรหลากหลายให้เลือกนำมาทำเป็นเครื่องดื่ม 
  • น้ำชา อีกหนึ่งตัวเลือกที่มีใบชาหลากหลายชนิดให้เลือกชง 
  • น้ำผลไม้ เรียกได้ว่าเป็น 1 ในของดีของไทยเลยก็น่าจะได้ ด้วยความที่บ้านเรามีผลไม้ต่าง ๆ อยู่มากมาย โดยเฉพาะน้ำแตงโมปั่น ที่เป็นที่ถูกใจของลูกค้าหลาย ๆ ประเทศ
  • เครื่องดื่มอื่น ๆ เช่น ไวน์, แชมเปญ

 

2. ผลไม้


นอกจาก Welcome Drink ยอดนิยมแล้ว Fruit Basket ก็นับเป็นของต้อนรับอย่างหนึงที่เป็นที่นิยมไม่แพ้กัน ด้วยความที่ประเทศไทยมีผลไม้มากมายหลากหลายชนิด อาจจะจัดเป็นผลไม้ไทยตามฤดูกาลเพื่อนำมามอบให้ลูกค้าได้เช่นกัน

 

3. ขนมทานเล่น


ขนมต่าง ๆ โดยเน้นขนมที่เป็นชิ้นแบบทานง่าย เช่น ช็อกโกแลต, คุกกี้, พุดดิ้ง, ถั่ว, มาการอง, ป็อปคอร์น เป็นต้น หรือจะเป็นขนมขึ้นชื่อของท้องถิ่น แล้วมาจัดตกแต่งให้น่าสนใจก็ได้เช่นกัน

 

4. ของดี ของเด่น ประจำโรงแรม


หากเป็นโรงแรมหรือที่พักที่มีสวนผลไม้ ของต้อนรับก็อาจจะเป็นน้ำผลไม้จากสวนของเรา หรือโรงแรมที่มีคาเฟ่ให้บริการ อาจจะมีเค้กหรือขนมชิ้นเล็ก ๆ ที่เป็นซิกเนเจอร์ของเรามอบให้กับลูกค้า หากเป็นของต้อนรับลักษณะนี้จะมีข้อดีตรงที่เรายังสามารถต่อยอดไปสร้างยอดขายให้กับผลิตภัณฑ์นั้น ๆ ที่เรามีอีกด้วย 

สำหรับการเลือกของต้อนรับในแต่ละโรงแรมนั้น แม้จะมีตัวเลือกมากมาย แต่ก็ต้องคำนึงปัจจัยหลาย ๆ อย่างประกอบกัน ไม่ว่าจะเป็นต้นทุน การใช้คนเพื่อจัดเตรียม แต่เชื่อว่าหากเราสามารถหาสิ่งที่เหมาะสมกับเราได้ ก็จะสามารถสร้างความสัมพันธ์อันดีกับลูกค้าได้เช่นกัน