02-538-9089 (จ.-ส. 9-18 น.)

เช็คให้ชัวร์ รู้ทันเพจปลอมโรงแรม โรงแรมควรจัดการอย่างไรเมื่อเจอเพจปลอม

1 ส.ค. 23

 

เช็คให้ชัวร์ รู้ทันเพจปลอมโรงแรม และโรงแรมควรจัดการอย่างไรเมื่อเจอเพจปลอม

       ช่วงนี้เรียกได้ว่าเพจปลอมระบาดกันหนักมาก จนส่งผลกระทบต่อกับลูกค้าที่ต้องการจองห้อง รวมไปถึงโรงแรมที่พักที่โดนแอบอ้าง โดยเพจปลอมนอกจากใช้ชื่อคล้ายคลึงกับที่พักจริงแล้ว ยังมียอดติดตามและยอดถูกใจที่จำนวนไม่น้อยไปกว่าเพจจริงจนถึงขั้นนำหน้าไปด้วยซ้ำ แถมยังมีการยิงโฆษณาต่าง ๆ ในระดับมืออาชีพอีกต่างหาก RoomScope เลยจะขอแนะนำวิธีการตรวจสอบเพจปลอมเพิ่มเติมดังนี้

 

▶ ค้นหาชื่อที่พัก

     

     หากเจอชื่อที่พักมากกว่า 1 ชื่อ ให้เช็คดูว่าเพจไหนคือเพจจริงของที่พัก 

▶ ตรวจสอบโดยดูข้อมูล "ความโปร่งใสของเพจ"

 

     1. เข้าไปที่เพจที่ต้องการตรวจสอบแล้วกด "เกี่ยวกับ"

 

 

     2. เลือกหัวข้อ "ความโปร่งใสของเพจ"

 

 

     3. กด "ดูทั้งหมด"

 

 

     4. ตรวจสอบข้อมูล

 

 

▶ ประวัติการสร้างและการเปลี่ยนชื่อเพจ

      เพจจริงมักมีระยะเวลาการสร้างมาแล้วประมาณนึง และแทบจะไม่มีการเปลี่ยนชื่อเพจหรือเปลี่ยนน้อยครั้ง หากมีก็จะเป็นไปในลักษณะของการรีโนเวทเปลี่ยนชื่อโรงแรม หากเป็นการเปลี่ยนชื่อข้ามธุรกิจโดยที่ไม่มีอะไรเกี่ยวข้องกัน ให้ตั้งข้อสังเกตไว้ก่อนเลยว่าอาจจะเป็นเพจปลอม

▶ สังเกตุจากภูมิภาคของแอดมินหรือคนที่จัดการเพจนี้

      โดยสามารถสังเกตุได้ว่าหากเป็นโรงแรมที่พักในไทย มีการโพสต์เพจด้วยภาษาไทย แอดมินก็มักจะเป็นคนไทย หากเป็นแอดมินต่างชาติก็สามารถตั้งข้อสังเกตได้เช่นกันว่ามีความเป็นไปได้ที่จะเป็นเพจปลอม

▶ ตรวจสอบความเชื่อถือได้จากแหล่งอื่น

      เช่น อาจจะเอาชื่อบัญชีโอนเงินลองค้นหาใน Google ดูว่าเคยมีประวัติแจ้งว่าเป็นมิจฉาชีพ หรือมีข่าวหรือบทความในทำนองเดียวกันเกิดขึ้นหรือไม่

สิ่งที่ทางโรงแรมควรปฎิบัติเมื่อเจอเพจปลอมและป้องกัน

🚩 หาเพจปลอมให้เจอก่อนลูกค้า

       โดยการค้นหาชื่อที่พักบนเฟสบุค ถ้าเจอชื่อเหมือนกับที่พักเรา ให้เข้าไปรีพอร์ทได้เลย  รวมถึงแคปเจอร์เพจปลอมนั้น มาโพสต์แจ้งเตือนในเพจจริงของที่พัก

🚩 โพสต์ปักหมุดแสดงความเป็นเจ้าของ-ตัวจริงของที่พัก

  • แจ้งเตือนหน้าเพจของตัวเอง บอกถึง จำนวนผู้ติดตามของจริง 
  • แจ้งช่องทางโอนเงิน เพียงช่องทางเดียว
  • ประกาศรับจองช่องทางเดียว เช่น Inbox / line หรือ มีลิงก์จองอย่างเป็นทางการ

🚩 ข้อมูลเกี่ยวกับเพจ

       ปรับปรุงอัปเดทข้อมูลเพจให้น่าเชื่อถือ  มีข้อมูลอย่างชัดเจนเกี่ยวกับสถานประกอบการหรือกิจกรรมที่เกี่ยวข้อง เช่น ที่อยู่ติดต่ออย่างเป็นทางการ รายละเอียดเกี่ยวกับบริษัทหรือองค์กร หรือข้อมูลเพิ่มเติมที่เป็นประโยชน์

🚩 การโพสต์และกิจกรรม
      ดูและอ่านโพสต์ที่เพจโพสต์ออกมา หากโพสต์มีเนื้อหาที่ไม่เกี่ยวข้องกับเพจหรือดูเชื่อถือได้ยาก และไม่มีกิจกรรมสร้างความสนใจกับผู้ติดตาม อาจเป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่าเพจนั้นเป็นปลอม และ มีการโพสอย่างต่อเนื่อง โต้ตอบกับลูกค้าในคอมเม้นต์ ไม่ปิดช่องคอมเม้นต์

🚩 มีการตอบกลับต่อเนื่อง
      เพจที่น่าเชื่อถือจะมีการตอบกลับผู้ใช้งานอย่างสม่ำเสมอและให้คำแนะนำหรือการช่วยเหลือที่เป็นประโยชน์ โดยสามารถตรวจสอบได้ว่าเพจมีการตอบกลับจากผู้ดูแลหรือไม่ และมีวิธีการตอบกลับอย่างไร  รวมถึงไม่ควรปิดช่องคอมเม้นต์

🚩 มีช่องทางจองที่น่าเชื่อถือ
      สำหรับโรงแรมที่พักที่ใช้บริการระบบ Booking Engine ของ RoomScope จะมีลิงก์สำหรับการจองห้องพักอย่างเป็นทางการซึ่งการันตีได้ว่าเป็นช่องทางโดยตรงของโรงแรม โดยสังเกตได้จากลิงก์  (https://reservation.roomscope.com/xxxx)  นำไปติดลงเพจที่พักได้เลย