02-538-9089 (จ.-ส. 9-18 น.)

โรงแรมกับการเตรียมให้บริการลูกค้าในฤดูฝน

15 ส.ค. 23

 

การเตรียมการให้บริการลูกค้าในฤดูฝนเป็นสิ่งที่โรงแรมควรให้ความสำคัญ เพื่อให้การเข้าพักของลูกค้าเป็นไปอย่างราบรื่นและสร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้า โดยมีบางบางเคล็ดลับที่โรงแรมสามารถปฏิบัติตามได้ดังนี้

ตรวจสอบและดูแลฟิตเนส

อากาศฤดูฝนอาจทำให้อุปกรณ์ฟิตเนสโดนความชื้น มีสภาพที่ไม่ดี ควรตรวจสอบอุปกรณ์ที่ใช้ในฟิตเนส และดูแลการบำรุงฟิตเนสให้อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์อยู่เสมอ

ให้ความสำคัญกับความปลอดภัย

ในช่วงฤดูฝน พื้นที่ใกล้โรงแรมอาจมีน้ำท่วมขัง หรือมีสภาพลื่นไถล โรงแรมควรตรวจสอบและดูแลความปลอดภัยในพื้นที่โรงแรมและพื้นที่รอบๆ โรงแรม เช่น การติดตั้งให้มีเส้นทางเดินเท้าที่ดีในพื้นที่น้ำท่วม การติดตั้งป้ายเตือนความปลอดภัย หรือการเตรียมจุดผลักดันน้ำให้ออกไปด้านนอกเวลาที่มีน้ำท่วมขัง

สิ่งอำนวยความสะดวก

ดูแล อุปกรณ์ ร่ม เสื้อกันฝน รองเท้าแตะ ให้มีเพียงพอต่อความต้องการของแขกผู้เข้าพักเสมอ ทั้งในส่วนของห้องพัก และส่วนกลาง

ให้คำแนะนำสำหรับกิจกรรมในร่ม

ในฤดูฝน การท่องเที่ยวแบบกลางแจ้งอาจลดลง เนื่องจากสภาพอากาศที่ไม่เหมาะสม โรงแรมสามารถให้คำแนะนำให้กับลูกค้าเกี่ยวกับกิจกรรมในร่มเพื่อเป็นทางเลือก เช่น ที่เที่ยวในอาคารสถาปัตยกรรม หรือการเพลิดเพลินกับสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ภายในโรงแรม เช่น ห้องสมุด ห้องเกม ฟิตเนส หรือห้องอื่นๆ ที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับผู้เข้าพักในช่วงเวลาที่ฝนตก

แก้ไขปัญหาห้องชื้นและความสะอาด

ฤดูฝนอาจทำให้มีความชื้นหรือเกิดกลิ่นอับที่ไม่พึงประสงค์ขึ้นในห้องพัก โรงแรมควรมีการตรวจสอบปัญหาดังกล่าวและดำเนินการแก้ไขโดยการใช้วิธีการที่ถูกต้อง เพื่อให้ลูกค้ามีประสบการณ์การเข้าพักที่สะดวกสบาย  รวมถึงปัญหาที่มักจะเกิดหลังฤดูฝน ที่จะมาพร้อมกับเชื้อรา ซึ่งเกิดขึ้นได้ง่ายกับที่พักลักษณะเต็นท์รูปแบบต่างๆ ควรดูบำรุงรักษา หรือเปลี่ยนใหม่ เมื่อมีเชื้อรา 

มีแผนสำรองสำหรับช่วงฝนตก

โรงแรมควรมีแผนสำรองสำหรับกรณีที่อากาศเป็นฝนติดต่อกันหลายวัน เช่น การจัดห้องสำหรับกิจกรรมภายในโรงแรม เช่น ห้องเล่นเกม หรือห้องอื่น ๆ ที่เหมาะสมสำหรับลูกค้าในช่วงฝนตก