02-538-9089 (จ.-ส. 9-18 น.)

ฟีเจอร์ เลื่อนวันเข้าพักแบบไม่ระบุวัน ออกแบบการตั้งค่า "มื้ออาหารและบริการเสริม" ใหม่ และ เพิ่มสรุปรายงาน มื้ออาหารและบริการเสริม

14 ก.ย. 23

กลับมาอีกครั้งกับการอัปเดตในเดือนกันยายน 2023 ซึ่งถือว่าเป็นส่วนสำคัญและน่าจะเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานให้ทางโรงแรมได้ประโยชน์มากขึ้น  อัปเดตครั้งนี้จะมี 3 เรื่องหลักๆ ดังนี้

เพิ่มสถานะรายการ รอจัดการ

ในกรณีที่โรงแรมอนุญาตให้ผู้เข้าพักสามารถเลื่อนวันเข้าพักได้  และเนื่องจากบางครั้งการเลื่อนวันเข้าพักของลูกค้าบางราย ยังไม่ทราบว่าจะเลื่อนวันเข้าพักไปเป็นเมื่อไหร่   ซึ่งก่อนหน้านี้จะไม่สามารถเลื่อนวันเข้าพักแบบไม่ระบุวันได้ บางโรงแรมจะใช้วิธียกเลิกบุคนั้นไปก่อน เมื่อทราบวันเข้าพักที่แน่นอนจากลูกค้าแล้ว ค่อยมาเปลี่ยนวันเข้าพักภายหลัง

ใช้ในกรณี : ไม่ยกเลิกการจอง ต้องการเลื่อนวันเข้าพักแบบยังไม่ระบุวันเข้าพัก

 

เพิ่มหมวด "รอจัดการ" ในแทปรายการ

 

เพิ่มสถานะ "รอจัดการ" ในรายการจอง

มื้ออาหาร/บริการเสริม

เพื่อเพิ่มประโยชน์ในการใช้งานได้มากยิ่งขึ้น เราจึงทำการเปลี่ยนแปลงระบบ มื้ออาหาร และบริการเสริมใหม่ อาจจะไม่ได้เป็นการรื้อโครงสร้างใหม่ทั้งหมด แต่ปรับปรับต่อยอดเพื่อการออกมาเป็นสรุปรายงานที่สามารถนำไปใช้ต่อได้

FrontOffice

ปรับ UI หน้า Reservation ในส่วนของ ปุ่ม  ให้ชัดเจนมากขึ้น

Extranet (BackOffice)

จากเดิมใน "ประเภทเรท" และบริการเสริม "มื้ออาหาร" จะมีให้เลือกเพียงแค่ ประเภทเรทนั้นมีมื้ออาหารใดบ้าง : เช้า กลางวัน เย็น

แบบเดิม

 

แต่หลังจากอัปเดตครั้งนี้แล้ว จะเพิ่มตัวเลือกมื้ออาหาร มื้อดึก, อาหารว่าง และมีตัวเลือกให้กำหนดว่าไม่เสิร์ฟวันเช็คอิน หรือวันเช็คเอาท์

* ซึ่งการกำหนดในส่วนนี้จะส่งผลต่อรายงาน

แบบใหม่

 

สิ่งที่ทางโรงแรมต้องอัปเดต: ควรเข้าไปเช็คการตั้งค่าใน "ประเภทเรท" และ "บริการเสริม"(ถ้ามี) ว่ามื้ออาหารที่รวมอยู่นั้น ไม่ต้องการให้เสิร์ฟวันไหนบ้าง

รายงานมื้ออาหารและบริการเสริม

รายงานที่ถูกเพิ่มเข้ามาใหม่จะอยู่ที่เมนู รายงาน > ประจำวัน > คือ "มื้ออาหาร และ บริการเสริม"  

  • รายงาน "มื้ออาหาร"  มาจาก "ประเภทเรท"
  • รายงาน "บริการเสริม" มาจาก "บริการเสริม" (อาหาร, บริการรับส่ง, บริการด้านการท่องเที่ยว, กิจกรรม และบริการอื่น ๆ)

รายงานมื้ออาหารจาก "ประเภทเรท" 

เป็นสรุปมื้ออาหารที่ถูกรวมในประเภทเรทนั้นๆ อยู่แล้ว  โดยระบบจะสรุปยอดรวมด้านบนเป็นจำนวน "คน" ตัวอย่างตามรูป อาหารเช้าวันที่ 27 ต.ค. จำนวน 47 คน

รายงานมื้ออาหาร

รายงาน "บริการเสริม"   

อาหาร, บริการรับส่ง, บริการด้านการท่องเที่ยว, กิจกรรม และบริการอื่น ๆ  สรุปจำนวนที่ถูกเลือกแสดงยอดรวมด้านบนตามแต่ละหัวข้อ

รายงานบริการเสริม