02-538-9089 (จ.-ส. 9-18 น.)

Pet Humanisation กับการจัดการโรงแรม ที่พักแบบ Pet Friendly

17 พ.ย. 23

 

สำหรับบทความในครั้งนี้ ว่าด้วยโรงแรมที่พักแบบ Pet Friendly 

กระแส Pet Humanisation ที่กำลังมาแรงและเพิ่มขึ้นทุกวัน ลูกค้ากลุ่มที่มีสัตว์เลี้ยงมักจะนำสัตว์เลี้ยงของตัวเอง ไปไหนมาไหนด้วยเสมอ รวมถึงการท่องเที่ยวและเข้าพักตามที่พัก โรงแรมต่างๆ ด้วยเช่นกัน

Pet Humanisation หมายถึง การดูแลสัตว์เลี้ยงให้มีการดูแลที่คล้ายกับมนุษย์ในทุกระดับ แนวคิดนี้กำลังเป็นที่นิยมและเป็นกระแสของการเลี้ยงสัตว์เลี้ยงในปัจจุบัน ซึ่งเราสามารถเห็นได้ว่าในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมามีการเติบโตของตลาดสินค้าสำหรับสัตว์เลี้ยงที่กว้างขึ้น ธุรกิจกลุ่มศูนย์การค้าก็มีการปรับตัวให้ลูกค้าสามารถพาสัตว์เลี้ยงเข้าได้ รวมถึงธุรกิจท่องเที่ยวที่ผู้คนมองหาโรงแรมที่ยินดีต้อนรับสัตว์เลี้ยงด้วยเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม การปรับตัวเพื่อรับรองสัตว์เลี้ยงไม่ใช่เรื่องที่ง่าย โดยหลัก ๆ แล้วเรื่องที่ควรคำนึงถึงคือ

องค์ประกอบของ Hotel Pet Friendly 

  • กรณีที่พักให้บริการทั้งผู้เข้าพักที่มีและไม่มีสัตว์เลี้ยง ควรแยกโซนให้ชัดเจน ห้องพักสามารถเก็บเสียงได้ เพื่อป้องกันเรื่องเสียงรบกวน
  • โซนที่รับสัตว์เลี้ยง ควรมีรั้วกั้นเพื่อป้องกันสัตว์เลี้ยงหลุดไปด้านนอก
  • หากเป็นที่พักใกล้แหล่งกิจกรรมทางน้ำ ควรมีจุดล้างตัวสัตว์เลี้ยงก่อนเข้าห้องพัก
  • ห้องพักควรถ่ายเทอากาศได้ดี เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาเรื่องกลิ่น
  • เฟอร์นิเจอร์และวัสดุที่ใช้ ควรที่จะแข็งแรง ทำความสะอาดง่าย ทั้งในการกำจัดกลิ่นและขน
  • การจัดวางตำแหน่งปลั๊กไฟ ควรอยู่ในตำแหน่งที่สูงห่างจากสัตว์เลี้ยง หรือมีฝาครอบป้องกันการกัดแทะ

โดยส่วนใหญ่เจ้าของสัตว์เลี้ยง มักจะมีการเตรียมของใช้ส่วนตัวและอุปกรณ์พื้นฐานด้วยตัวเองอยู่แล้ว นอกจากนี้ โรงแรมยังสามารถเสริมสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกเฉพาะสำหรับสัตว์เลี้ยงได้ 

สิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับสัตว์เลี้ยง

  • รถเข็นสำหรับสัตว์เลี้ยงเพื่อให้สามารถพาสัตว์เลี้ยงเดินเล่นได้ในพื้นที่โรงแรม 
  • อุปกรณ์ให้ยืม เช่น คอกกั้นสัตว์เลี้ยง สายจูง 
  • พื้นที่สำหรับให้สัตว์เลี้ยงจัดการธุระส่วนตัว 

การปรับตัวของโรงแรมเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าที่มีสัตว์เลี้ยงมีประโยชน์ไม่น้อย นอกจากนี้ยังสามารถสร้างสัมพันธภาพและความผูกพันธ์กับลูกค้าได้ เพราะสัตว์เลี้ยงเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวที่สำคัญ

และสิ่งที่สำคัญหากโรงแรม ที่พักต้องการโปรโมทตัวเองว่าเป็น Hotel Pet Friendly แล้ว จะต้องจัดการได้ตามมาตราฐานของการเป็น Pet Friendly และมี องค์ประกอบรวมถึงสิ่งอำนวยความสะดวก ตามข้อมูลข้างต้น และสามารถ รับมือและมีวิธีจัดการปัญหาที่จะเกิดจากสัตว์เลี้ยงได้อย่างมืออาชีพ โดยที่ไม่กระทบจิตใจ ทั้งผู้เข้าพักที่มีสัตว์เลี้ยง และผู้เข้าพักทั่วไป