02-538-9089 (จ.-ส. 9-18 น.)

เช็กเลย! เที่ยว 55เมืองรอง 2567 ลดภาษี 15,000 ไม่ต้องลงทะเบียน

6 มิ.ย. 24

ภาพแหล่งท่องเที่ยว 55 เมืองรอง 2567 เช่น หนองคาย สุพรรณบุรี ลำปาง จันทบุรี อยุธยา ระนอง

 

          เมื่อวันที่ 4 มิ.ย. 2567  ครม. มีมติไฟเขียว กระตุ้นการท่องเที่ยวช่วง Low season สำหรับจังหวัดท่องเที่ยวเมืองรอง รวมถึงพื้นที่ท่องเที่ยวพิเศษ ตามอธิบดีกรมสรรพากรประกาศกำหนด เพื่อสนับสนุนการจัดกิจกรรมอบรมสัมมนาสำหรับภาคนิติบุคคล และส่งเสริมการท่องเที่ยวสำหรับบุคคลธรรมดา ในช่วง Low season ตั้งแต่ 1 พ.ค. - 30 พ.ย. 2567 โดยค่าใช้จ่ายสามารถนำมาหักลดหย่อนภาษีได้ตามจริง ตามรายละเอียดดังนี้

มาตรการลดหย่อนภาษีสำหรับบุคคลธรรมดา

  • ค่าที่พักโรงแรม รีสอร์ท โฮมสเตย์ หรือค่าที่พักในสถานที่พักที่ไม่เป็นโรงแรม

  • ค่าบริการที่จ่ายให้กับธุรกิจนำเที่ยว หรือมัคคุเทศก์

โดยสามารถนำค่าใช้จ่ายที่พักแรม และค่าบริการที่จ่ายให้แก่ผู้ประกอบการธุรกิจนำเที่ยว ที่เกิดขึ้นระหว่างวันที่ 1 พ.ค. - 30 พ.ย. 67 ในจังหวัดท่องเที่ยวเมืองรอง หรือพื้นที่ท่องเที่ยวพิเศษ มาหักลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาได้ตามที่จ่ายจริง สูงสุดไม่เกิน 15,000 บาท

มาตรการลดหย่อนภาษีสำหรับนิติบุคคล

  • ค่าห้องพัก 

  • ค่าห้องสัมมนา

  • ค่าขนส่ง

  • รายจ่ายอื่น ๆ ในการจัดกิจกรรมอบรม สัมมนา

  • ค่าบริการของผู้ประกอบธุรกิจนำเที่ยวตามกฎหมาย และมัคคุเทศก์      

โดยค่ากิจกรรม จะต้องถูกใช้จ่ายในช่วงวันที่ 1 พ.ค. - 30 พ.ย. 67  มีเงื่อนไขในการนำมาหักเป็นค่าใช้จ่ายคำนวณภาษีนิติบุคคลได้ ดังนี้

  1. สำหรับกิจกรรมอบรม สัมมนาที่เกิดขึ้นใน 55 จังหวัดเมืองรอง หรือพื้นที่ท่องเที่ยวพิเศษตามที่กรมสรรพากรประกาศกำหนด สามารถนำมาหักค่าใช้จ่ายได้ 2 เท่าของรายจ่าย ที่จ่ายจริง
  2. สำหรับกิจกรรมอบรม สัมมนาที่เกิดขึ้นในเมืองหลัก สามารถนำมาหักค่าใช้จ่ายได้ 1.5 เท่าของรายจ่าย ที่จ่ายจริง
  3. สำหรับกิจกรรมอบรม สัมมนาที่เกิดขึ้นต่อเนื่องทั้งเมืองรอง และเมืองหลัก หากแยกแยะทำรายการตามพื้นที่ได้ สามารถนำมาลดหย่อนได้ตามสิทธิ์พื้นที่นั้น หากแยกแยะไม่ได้ให้ยึดหักค่าใช้จ่ายที่ 1.5 เท่า ตามข้อ 2

ทั้ง 2 มาตรการ ต้องมีใบกำกับภาษีแบบเต็ม ในรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์ผ่านระบบใบกำกับภาษีอิเล็กทรอนิกส์ และใบรับอิเล็กทรอนิกส์ e-Tax Invoice & e-Receipt ของกรมสรรพากรเท่านั้น 

โดยมาตรการดังกล่าวทางรัฐบาลมีความตั้งใจในการสนับสนุนภาคการท่องเที่ยวอย่างต่อเนื่อง รวมถึงช่วยสร้างรายได้ให้กับผู้ประกอบการทั้งใน และนอกอุตสาหกรรมท่องเที่ยว เพื่อสนับสนุนการบริโภค และส่งเสริมการจ้างงาน ซึ่งเป็นผลดีต่อเศรษฐกิจของประเทศโดยรวม

ข้อมูล:  กระทรวงการคลัง 
            กรมประชาสัมพันธ์ สังกัดสำนักนายกรัฐมนตรี

รายชื่อ 55 จังหวัดเมืองรอง

ภาคเหนือ เชียงราย พิษณุโลก ตาก เพชรบูรณ์ นครสวรรค์ สุโขทัย ลำพูน อุตรดิตถ์ ลำปาง แม่ฮ่องสอน พิจิตร แพร่ น่าน กำแพงเพชร อุทัยธานี และพะเยา
ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อุดรธานี อุบลราชธานี หนองคาย เลย มุกดาหาร บุรีรัมย์ ชัยภูมิ ศรีสะเกษ สุรินทร์ สกลนคร นครพนม ร้อยเอ็ด มหาสารคาม บึงกาฬ กาฬสินธุ์ ยโสธร หนองบัวลำภู และอำนาจเจริญ
ภาคกลาง ลพบุรี สุพรรณบุรี นครนายก สมุทรสงคราม ชัยนาท อ่างทอง สิงห์บุรี
ภาคใต้ นครศรีธรรมราช พัทลุง ตรัง สตูล ชุมพร ระนอง นราธิวาส ยะลา และปัตตานี
ตะวันออก สระแก้ว ตราด จันทบุรี ปราจีนบุรี
ตะวันตก ราชบุรี

 

          สุดท้ายนี้ RoomScope #1 โปรแกรมโรงแรม ผู้เชี่ยวชาญด้านการพัฒนาระบบบริหารโรงแรมขนาดเล็ก และระบบจองห้องพักของคนไทย หวังว่าข้อมูลจะเป็นประโยชน์กับนักท่องเที่ยว และผู้ประกอบการ ฝากเป็นกำลังใจ และติดตามผลงานของ RoomScope ได้ทาง FACEBOOK หรือแนะนำ/ติชม ได้ที่ contact@roomscope.com ขอให้ทุกคนมีวันที่ดี