02-538-9089 (จ.-ส. 9-18 น.)

Hostel และ Poshtel คือ? แตกต่างกันอย่างไร? มาดูกัน

10 ก.ค. 24

Hostel Poshtel ต่างกันยังไง
#roomscope

 

Poshtel คือ ที่พักแบบประหยัดที่ถูกยกระดับขึ้นมาจาก Hostel โดยได้รับอิทธิพลมาจากฝั่งทวีปยุโรป โดยมีชื่อเรียกมาจากการรวมคำของคำว่า Posh ที่หมายถึง ความเก๋ไก๋ กับ Hostel ที่หมายถึง ที่พักราคาประหยัด ซึ่งเมื่อรวมกันจึงหมายถึง โรงแรมที่พักราคาประหยัดที่มีความเก๋ไก๋ ทันสมัย อีกนัยหนึ่ง หากเพื่อน ๆ เห็นที่พักประเภท Poshtel เพื่อน ๆ จะได้พบกับการออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์ พร้อมสิทธิพิเศษ ของสมนาคุณอื่น ๆ รวมถึงความเป็นส่วนตัว และความสะดวกสะบายมากขึ้นเมื่อเทียบกับ Hostel ซึ่งคุณสมบัติเด่นเหล่านี้ทำให้ Poshtel สามารถตั้งราคาได้สูงกว่า และมอบประสบการณ์การเข้าพักที่ดีมากกว่า

ความแตกต่างระหว่าง Poshtel และ Hostel

ได้แก่ ความทันสมัย สไตล์การออกแบบตกแต่ง บรรยากาศ การบริการ และสิ่งอำนวยความสะดวก การนำเสนอประสบการณ์ที่หรูหราขึ้น รวมกับการนำเทคโนโลยีใหม่ๆ มาใช้กับลูกค้าที่เข้าพัก แม้ว่าสิ่งนี้จะแตกต่างกันไปในแต่ละพื้นที่ แต่สิ่งหนึ่งที่ Poshtel ทุกที่ต้องมีเหมือนกัน คือ ความเป็นส่วนตัว

Poshtel ขึ้นชื่อในเรื่องห้องพักที่มีความเป็นส่วนตัวซึ่งรวมถึงห้องน้ำด้วย หากเพื่อน ๆ 
เคยพักแบบ Hostel มาบ้าง คงไม่แปลกที่จะมีโอกาสได้นอนในห้องแชร์กับเพื่อนร่วมห้องคนอื่น ๆ หรือชาติอื่น ๆ ซึ่งเพื่อน ๆ บางคนอาจเคยทีประสบการณ์เรื่องแย่ ๆ เช่น กลิ่นกาย กลิ่นไม่พึงประสงค์ต่าง ๆ ในห้อง หรือเสียงรบกวนเช่น เสียงกรน ก็จะรู้ว่าสิ่งเหล่านี้มีผลมากเพียงใดต่อประสบการณ์การท่องเที่ยว หรือการพักผ่อน

อย่างไรดี Poshtel แบบห้องพักรวมก็ยังมีให้บริการบ้าง แต่สิ่งที่จะอัปเกรดกว่า Hostel  เช่น โครงสร้างเตียงสองชั้นที่แข็งแรง มั่นคง รูปแบบเตียงที่ดูทันสมัย รวมถึงอุปกรณ์ตกแต่งที่ดีมีระดับมากกว่า เช่น ม่านบังแสงคุณสมบัติดี ดีไซน์เก๋ ซึ่งมอบความเป็นส่วนตัว และการพักผ่อนที่ได้มาตรฐานขึ้น

ในขณะเดียวกัน Poshtel มักจะนำกลิ่นอายของความเป็นพื้นเมือง หรือท้องถิ่น นำเสนอต่อผู้เข้าพักผ่านการการตกแต่ง ซึ่งนักท่องเที่ยวจำนวนไม่น้อย ที่เค้าต้องการสัมผัสประสบการณ์ความสวยงาม ความทรงจำดีดีของจุดหมายปลายทาง และนั่นคือเสน่ห์ของ Poshtel ที่อาจจะหาไม่ได้จากโรงแรมทั่วไป

Poshtel เป็นที่นิยมหรือไม่?

Poshtel เป็นรูปแบบที่พัก ที่ได้รับความนิยมในกลุ่มนักท่องเที่ยววัยทำงานแบบกลุ่มเพื่อน และเริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้นเรื่อย ๆ ตั้งแต่ปี ค.ศ. 2020 ด้วยรูปแบบที่พักที่มีเอกลักษณ์เฉพาะ ราคาไม่แพงเมื่อเทียบกับโรงแรม แต่มีความสะดวกสบายกว่า Hostel แต่ยังมีกลิ่นไอความเป็นพื้นเมืองอยู่

 

จุดเด่นของ Poshtel

 

 ทางสังคม 

ใครที่เคยพัก Hostel จะรู้ดีว่า เสน่ห์ดึงดูดที่พักสไตล์นี้อยู่ที่พื้นที่ส่วนกลาง ที่จะเป็นที่ชุมนุมเล็ก ๆ ที่ให้ผู้เข้าพักมาพักผ่อน ทำกิจกรรม อ่านหนังสือ เล่นอินเตอร์เน็ต จิบชา กาแฟ หรือพบปะพูดคุย แชร์ประสบการณ์การท่องเที่ยวของกันและกัน ซึ่ง Poshtel ก็ยังมีกลิ่นอายแบบนี้อยู่ และทุกคนก็พร้อมที่จะผูกมิตรแก่กัน จะแตกต่างจากล็อบบี้โรงแรมแบบคนละขั้ว ที่หลายคนจะวางตัว และค่อนข้างจะอยู่แค่ในกลุ่มของตัวเอง 

 ความเป็นส่วนตัว 

การมีห้อง และห้องน้ำเป็นของตัวเอง ถือเป็นข้อดีอีกอย่างหนึ่งของ Poshtel เพราะเพื่อน ๆ สามารถเข้า – ออก ห้อง หรือใช้ห้องน้ำได้อย่างสะดวกถูกสุขอนามัย รวมถึงการเก็บของไว้ที่ห้องอย่างไม่ต้องเป็นกังวลอีกด้วย แม้จะต้องแลกมาด้วยค่าใช้จ่ายที่สูงกว่า Hostel แต่ Poshtel ก็ยังราคาถูกกว่าเมื่อเทียบกับโรงแรม

 ความทันสมัย 

โดยทั่วไปแล้ว Poshtel จะให้ความสำคัญกับการออกแบบที่มีความทันสมัย และมีสไตล์ การตกแต่งภายในตามธีม หรือบางที่อาจนำเสนอภาพสะท้อนวัฒนธรรมพื้นเมือง การใส่ใจรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ คือจุดเด่นของ Poshtel ดังนั้นเพื่อน ๆ จึงสามารถคาดหวังที่จะเห็นรายละเอียดการตกแต่งแบบนี้ได้จาก Poshtel

 สิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ 

Wi-Fi วิวที่สวยงาม ผลิตภัณฑ์อาบน้ำ (เน้นออร์แกนิก เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม) เทคโนโลยี หรืออุปกรณ์ไร้สาย ที่ใช้ควบคุมไฟ เครื่องปรับอากาศภายในห้อง รวมถึงระบบคีย์การ์ด

 การเดินทาง 

Poshtel มักตั้งอยู่ในสถานที่สะดวกใกล้ระบบขนส่งสาธารณะ เช่นเดียวกับ Hostel หรือหากไม่มี ก็ควรมีที่จอดรถ หรือรถรับ-ส่ง จากสนามบิน หรือสถานที่ท่องเทียวจุดสำคัญใกล้ที่พัก

 ออกแบบ 

Poshtel เหนือกว่าในเรื่องของการออกแบบ รวมถึงการจัดวาง และการตกแต่ง เลย์เอาท์ ขนาดห้องก็จะกว้างกว่า และเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีคุณภาพสูง สำหรับการตกแต่ง โดยเน้นวัสดุที่ได้มาจากท้องถิ่น พรือชุมชนในพื้นที่เป็นหลัก

และทั้งหมดนี้ก็คือ ข้อมูลที่พักสไตล์ Poshtel อีกหนึ่งหนึ่งเทรนด์ที่พัก ที่กำลังมาแรงในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา หวังว่าข้อมูลที่เรานำมาแบ่งปัน จะเป็นประโยชน์ต่อเพื่อน ๆ 

สุดท้ายนี้ RoomScope โปรแกรมโรงแรม | ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบบริหารที่พักขนาดเล็ก และระบบจองห้องพักของคนไทย หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับเพื่อน ๆ ฝากเป็นกำลังใจ กดไลค์ กดติดตามเพจ RoomScope ระบบโรงแรม ด้วยนะค๊าาาา ขอให้โชคดี พบเจอแต่เรื่องดีดีกันทุกคน^^