02-538-9089 (จ.-ส. 9-18 น.)

ระบบ PMS และ Booking Engine แบบไหนเหมาะกับที่พักคุณ

20 เม.ย. 23

ภาพคนใช้งานระบบจองห้องพัก Booking Engine

หลายๆ โรงแรม ที่กำลังมองหาตัวช่วยในการจัดการงานโรงแรม แต่ยังเลือกไม่ได้ใช่มั๊ยคะว่า โรงแรมของเรา เหมาะกับระบบแบบไหน ระหว่าง ระบบ PMS และ Booking Engine 

ก่อนอื่นเลยเรามาทำความรู้จักกับทั้ง 2 ระบบนี้กันก่อนค่ะ ว่าแต่ละตัวมี คุณสมบัติ การทำงานเป็นแบบไหน แล้วค่อยมาตัดสินใจว่า ควรใช้ระบบไหนกันค่ะ 

ระบบ PMS คืออะไร 

ระบบ PMS ชื่อเต็มคือ Property Management System เป็นระบบบริหารจัดการของโรงแรมครอบคลุมการทำงานทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น จัดการการจองห้องพัก จัดการภายในห้องพัก เช็คอินและเช็คเอาท์ การชำระเงิน การจัดการสินค้าและบริการอื่น ๆ ในโรงแรม รายงานต่างๆ ระบบแม่บ้าน การจัดการทางงานบัญชี

ระบบ PMS ยังช่วยให้โรงแรมสามารถดูสรุปรายงาน รายได้และค่าใช้จ่ายได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งจะสะดวกอย่างมากสำหรับโรงแรมขนาดใหญ่ ที่มีจำนวนห้องค่อนข้างมาก 

Booking Engine คืออะไร

คือ ระบบจองห้องพักโรงแรมโดยตรง ไม่ผ่านคนกลาง โดยระบบนี้มักจะฝังตัวอยู่ที่เว็บไซต์ทางการของโรงแรมเอง หรือบนเฟสบุคเพจ เป็นระบบที่จะทำให้ลูกค้าสามารถจองห้องพ้กและดูรายละเอียดข้อมูลห้องได้ด้วยตัวเอง เป็นการจองตรงระหว่างผู้เข้าพักและโรงแรมเอง จุดนี้ถือว่าช่วยลดในเรื่องค่าคอมมิชชั่นหากใช้การจองจาก OTA อย่างเดียว

ระบบ Booking Engine ในปัจจุบันหลายๆที่ มักจะพ่วงมากับระบบหลังบ้าน สำหรับจัดการห้องพักอยู่แล้ว ซึ่งฟีเจอร์การทำงานต่างๆ ก็ค่อนข้างหลากหลาย มีตั้งแต่การจองห้อง  ทำราคาโปรโมชั่น ระบบบัญชีเบื้องต้น ระบบดูรายงานสรุปต่างๆ  แต่ไม่ได้รวมถึงการบริหารระบบภายในโรงแรม แต่เน้นไปในเรื่องส่วนหน้าหน้าสำหรับการจองพักพักออนไลน์เป็นหลัก เพียงแค่นี้จะช่วยให้โรงแรมขนาดเล็กจัดการได้ง่ายขึ้น

 

ระบบ PMS (Property Management System) และ Booking Engine เป็นสองระบบที่มักใช้กันในโรงแรม โดยมีความแตกต่างกันดังนี้:

  • ระบบ PMS ใช้สำหรับจัดการทรัพย์สินของโรงแรมภายใน โดยเฉพาะการจัดการห้องพัก การจองห้องพัก การเช็คอิน และการเช็คเอาท์ ซึ่งสามารถช่วยให้การบริหารจัดการธุรกรรมของโรงแรมได้ง่ายขึ้น ในขณะที่ Booking Engine เป็นเครื่องมือสำหรับการจองห้องพักของโรงแรมผ่านทางอินเทอร์เน็ตให้ลูกค้าทำการจองห้องพักได้ด้วยตัวเอง
  • ระบบ PMS มักจะเชื่อมต่อกับระบบอื่น ๆ ภายในโรงแรม เช่น ระบบบัญชี ระบบการเบิกจ่าย และระบบบริหารความสัมพันธ์กับลูกค้า ในขณะที่ Booking Engine มักจะเชื่อมต่อกับเว็บไซต์ของโรงแรมหรือบนแพลตฟอร์มอื่น ๆ เพื่อส่งต่อลูกค้าไปที่เว็บไซต์ของโรงแรมเพื่อทำการจองห้องพักได้ตลอด 24 ชม.
  • ระบบ PMS มักใช้งานภายในโรงแรมเท่านั้น ในขณะที่ Booking Engine สามารถใช้งานได้ทั้งภายในและภายนอกโรงแรม

จากความแตกต่างของระบบ ทั้ง 2 แบบ น่าจะสรุปได้ว่า ระบบ PMS  จะเหมาะกับโรงแรมที่ขนาดใหญ่ ที่มีห้องพักจำนวนค่อนข้างเยอะ

แต่สำหรับ Booking Engine จะเหมาะกับโรงแรมที่พัก ขนาดเล็ก ถึง ขนาดกลาง ที่ไม่ต้องการระบบที่ซับซ้อน ต้องการเน้นการจองห้องพักออนไลน์เป็นหลัก

บทความแนะนำ: ทำไมต้องใช้ระบบบริหารโรงแรม?