02-538-9089 (จ.-ส. 9-18 น.)

เพิ่มยอดขายได้อย่างไร?

21 ธ.ค. 23

 

จากสถิติ ในการจองห้องพักจาก RoomScope กว่า 900,000 บุ๊คกิ้งในปีที่ผ่านมา ยอดการจองส่วนใหญ่มาจากที่มาจากโรงแรมที่มีโปรโมชั่น หรือราคาที่รวมข้อเสนอ และบริการเสริมต่างๆ จะได้รับควารมสนใจค่อนข้างมาก ดังนั้นสิ่งที่จะเพิ่มยอดขายได้นั่นคือการเพิ่มราคาในหลายๆ รูปแบบ ให้เกิดแรงจูงใจ ทำให้ลูกค้ารู้สึกคุ้มค่าที่จะจอง

โครงสร้างในการทำราคาเพื่อเพิ่มยอดขาย

ราคาปกติ

โรงแรมที่พักจะต้องมีราคาตั้งต้นให้เป็นมาตรฐานของโรงแรมเอง และไม่ควรตั้งค่าที่ต่ำเกินไป ทั้งนี้เพื่อให้สามารถกำหนดราคาที่เป็นโปรโมชั่นต่างๆ ได้โดย ไม่กระทบผลกำไรที่ต่ำจนเกินไป และราคาปกติควรจะแสดงให้ลูกค้าเห็นอยู่เสมอ 

 

ราคาโปรโมชั่น

กำหนดราคาให้ต่ำกว่าราคาปกติ อาจจะทำแค่บางช่วงเวลา เช่น Low Season หรือ เฉพาะวันธรรมดา เมื่อลูกค้าเห็นทั้งราคาปกติและโปรโมชั่น จะเกิดการเปรียบเทียบและสร้างแรงจูงใจให้กดจอง

 

เพิ่มข้อเสนอบริการต่างๆ รวมกับราคาห้องพัก

เช่น ราคาห้องพักรวมดินเนอร์, รวมอาหาร 3 มื้อ, ราคาห้องรวมรถรับ-ส่ง, รวมมอเตอร์ไซค์ เป็นอีกหนึ่งรูปแบบการเพิ่มยอดให้กับโรงแรมที่พัก และยังจะช่วยเพิ่มความสะดวกให้กับลูกค้า  เพราะแค่จ่ายเพิ่มอีกเล็กน้อยจะได้บริการเพิ่ม ดูคุ้มค่ากว่า อย่างเช่น ห้องรวมดินเนอร์ ลูกค้าบางกลุ่มไม่ได้อยากออกไปทางอาหารข้างนอก ก็จะเลือกกดจองราคานี้


สิ่งเหล่านี้จริงๆ ก็คือการเพิ่มทางเลือก ตัวเลือกให้ลูกค้า ให้ทำการจองห้องพร้อมบริการเสริมต่างๆ ได้ง่ายขึ้นและเพิ่มโอกาสทางการขายให้กับโรงแรมที่พักได้อีกเช่นกัน

ทั้งนี้ การออกโปรโมชั่นที่มีตัวเลือกมากเกินไป อาจจะสร้างความสับสนให้กับลูกค้าได้ ควรพิจารณาการแสดงโปรโมชั่นให้ลูกค้าเลือกอย่างเหมาะสม

ดูวิธีการทำโปรโมชั่น ในรูปแบบต่างๆ >> https://www.roomscope.com/manual/detail/28