02-538-9089 (จ.-ส. 9-18 น.)

ตัวอย่างการทำโปรโมชั่นโรงแรมแบบต่างๆ

ในส่วนนี้ RoomScope พยายามที่จะรวบรวมโปรโมชั่นแบบต่างๆ ที่โรงแรมมักจะจัด เพื่อเป็นแนวทางในการกำหนดค่าให้ได้ผลลัพธ์ออกมาเป็นโปรโมชั่นที่ต้องการ ทั้งนี้จะไม่ได้ระบุขั้นตอนอย่างละเอียดนักเพราะจะเป็นการซ้ำซ้อนกับส่วน การจัดการประเภทเรท และทำความเข้าใจการทำโปรโมชั่นเบื้องต้น

ตัวอย่างต่างๆ ในหน้านี้จะเป็นการสร้างประเภทเรทในแบบลดอ้างอิงจากเรทอื่นทั้งหมด (ในที่นี้คือ เรทปกติ) ขอให้โรงแรมเข้าใจตรงกันว่า หากสร้างประเภทเรทแบบปกติเพื่อให้เป็นโปรโมชั่นก็สามารถทำได้ แต่จะต้องเข้าไปเพิ่มเรทราคาเพิ่มเติมหลังจากสร้างเสร็จแล้ว

ตัวอย่าง

ลด xx เปอร์เซ็นต์จากเรทปกติ

เป็นการลดแบบที่ง่ายที่สุด จำนวนเปอร์เซ็นต์สามารถเลือกได้ตั้งแต่ 1% จนไปถึง 95% การลดแบบนี้ยังใช้เป็นพื้นฐานสำหรับการทำโปรโมชั่นในแบบอื่นๆ

สร้างประเภทเรทใหม่แบบลดอ้างอิงจากเรทอื่น → เลือกเรทที่ใช้อ้างอิง (ขึ้นอยู่กับโรงแรมตั้งชื่อ) → เลือกเปอร์เซ็นที่ต้องการลด 

 

เลือกประเภทเรทที่ใช้อ้างอิง

 

เลือกส่วนลดที่ต้องการ

 

ลดเฉพาะวันธรรมดา (Weekday Offer)

เหมาะกับโรงแรมที่มีการอัตราการเข้าพักน้อยในช่วงวันธรรมดา เป็นการกระตุ้นให้ลูกค้าได้เข้ามาทดลองพัก และหวังผลไปยังการแชร์สถานที่ให้เพื่อนๆ เค้าได้รู้จัก

สร้างประเภทเรทใหม่แบบลดอ้างอิงจากเรทอื่น → ส่วนรายละเอียดการลด → เลือกประเภทวันที่ต้องการลด

 

 

ลดเฉพาะห้องบางประเภทเช่น Standard เท่านั้น

ในบางครั้ง โรงแรมอาจต้องการลดเฉพาะบางประเภทห้อง ด้วยเหตุห้องประเภทอื่นๆ นั้นอาจมีน้อย หรือขายดีอยู่แล้วก็สามารถทำได้ในส่วนนี้

สร้างประเภทเรทใหม่แบบลดอ้างอิงจากเรทอื่น → ส่วนรายละเอียดการลด → เลือกเฉพาะประเภทห้องที่ต้องการลด

 

 

ลดแต่ไม่รวมบางวัน

อาจจะมีบางวันที่โรงแรมไม่อยากให้ส่วนลดแต่ไม่สามารถกำหนดค่าในข้ออื่นได้ เช่น ไม่ต้องการลดสุดสัปดาห์นี้ แต่ลดสุดสัปดาห์หน้าได้เป็นต้น

สร้างประเภทเรทใหม่แบบลดอ้างอิงจากเรทอื่น → ส่วนรายละเอียดการลด เพิ่มวันที่ไม่ต้องการให้ส่วนลดเข้าไป

 

 

ลดเฉพาะถ้าทำจองภายใน xx (Hot Deal/Flash Deal)

การลดแบบมีเดทไลน์จะช่วยเร่งให้ลูกค้าตัดสินใจจองเร็วขึ้น เพราะเวลาที่กำหนดจะให้ความรู้สึกถึง "ความเร่งด่วน" หรือในอีกทางหนึ่ง การไม่เซ็ทเดทไลน์อาจเป็นการสร้างการรับรู้ราคาที่ต่ำลง และอาจทำให้ลูกค้าคาดหวังว่าจะต้องจองให้ได้ในราคานี้เท่านั้น ซึ่งนั่นไม่น่าจะเป็นเรื่องที่โรงแรมต้องการนัก

สร้างประเภทเรทใหม่ → ส่วนข้อมูลทั่วไป → กำหนดค่า เริ่มแสดง และ หยุดแสดง 

 

 

ในส่วนของเริ่มแสดง ก็เพื่อให้สามารถกำหนดวันที่เริ่มใช้เรทราคาลดได้ หากลดตั้งแต่ปัจจุบันเป็นต้นไปก็ไม่จำเป็นต้องใส่ค่านี้ ส่วนหยุดแสดงก็คือเดทไลน์ที่กล่าวถึงนั่นเอง

 

ลดเฉพาะเข้าพักในช่วง xx

เหมาะกับในกรณีที่โรงแรมต้องการดันให้ลูกค้าเข้าพักในช่วงที่ยังมีห้องว่างอยู่เยอะ ไม่ต้องการรวมช่วงที่มีการเข้าพักหนาแน่นอยู่แล้ว

สร้างประเภทเรทใหม่ → ส่วนข้อมูลทั่วไป → กำหนดช่วงเวลาเข้าพัก

 


 
ในตัวอย่างนี้จะลดเฉพาะเข้าพักช่วงกลางเดือน

 

ลดถ้าทำการจองล่วงหน้าอย่างน้อย xx วัน (Advance Booking/Early Bird)

โปรโมชั่นประเภทนี้จะเห็นกันบ่อยๆ ทั้งในการจองโรงแรม และจองตั๋วเครื่องบิน และมักจะพ่วงกับเงื่อนไขไม่อนุญาตให้เปลี่ยนแปลงและยกเลิก โดยทั่วไปมักจะเริ่มตั้งแต่ 15 วันจนไปถึงหลายเดือน ยิ่งล่วงหน้านานก็อาจยิ่งลดมาก

ข้อดีของโปรนี้ก็คือ โรงแรมรับเงินมาก่อน และการรู้จำนวนผู้เข้าพักล่วงหน้าทำให้การเตรียมความพร้อมนั้นง่ายขึ้น

สร้างประเภทเรทใหม่ส่วนข้อกำหนด → เลือกจำนวนวันที่ต้องการให้ลูกค้าจองล่วงหน้าถึงจะได้ส่วนลด

 

 

ลดถ้าทำการจองภายใน xx วันก่อนเข้าพัก (Last Minute)

โปรโมชั่นแบบ Last Minute มักจะใช้เพื่อระบายห้องที่เหลือในขณะที่ใกล้วันเข้าพักแล้ว (ซึ่งหมายถึงเวลาขายก็เหลือน้อยด้วยด้วยเช่นกัน) ส่วนใหญ่มักจะกำหนดกันประมาณ 1-3 วันก่อนเข้าพัก 

สร้างประเภทเรทใหม่ส่วนข้อกำหนด → เลือกจำนวนวันที่ต้องการให้ลูกค้าจองภายในถึงจะได้ส่วนลด

 

 

ลดถ้าเข้าพักขั้นต่ำ xx คืน (Minimum Night/Long Stay)

โปรโมชั่นนี้สามารถมองได้เป็น 2 แบบ แบบเข้าพักขั้นต่ำ 2-3 คืน (Minimum Night) หรือแบบเข้าพักระยะยาว 5 คืนขึ้นไป (Long Stay) ทั้ง 2 แบบใช้การกำหนดค่าที่เดียวกัน และมักจะพ่วงกับเงื่อนไขไม่คืนเงิน เพราะไม่เช่นนั้นลูกค้าอาจยกเลิกบางคืนจนจำนวนคืนน้อยกว่าค่ากำหนดแล้วทำให้โรงแรมเสียประโยชน์ได้

โปรโมชั่นนี้มักจะจัดกันในโรงแรมที่มีฐานลูกค้าเป็นชาวต่างชาติซะเป็นส่วนใหญ่ โดยเฉพาะในแถบยุโรป

สร้างประเภทเรทใหม่ส่วนข้อกำหนด → เลือกจำนวนคืนที่ต้องการให้ลูกค้าจองขั้นต่ำถึงจะได้ส่วนลด

 

 

ลดแต่ไม่มีอาหาร (Room Only)

โปรโมชั่นนี้โดยส่วนใหญ่ใช้เป็นลูกเล่นเล็กๆ น้อย เพราะลูกค้าอยากได้ส่วนลดก็ต้องยอมแลกกับอะไรบางอย่าง และสำหรับลูกค้าบางท่านอาหารเช้าอาจเป็นอะไรที่ไม่สำคัญเท่าไหร่นัก

สร้างประเภทเรทใหม่ส่วนมื้ออาหาร → เลือกมื้ออาหารออกทั้งหมด

 

 

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงแนวทางเบื้องต้น โรงแรมสามารถผสมผสานเงื่อนไขต่างๆ ให้กลมกล่อมจนออกมาเป็นโปรโมชั่นชุดเดียวกันได้ตามแต่ความต้องการ ข้อสำคัญ เมื่อสร้างโปรโมชั่นแล้วควรเข้าไปทดสอบในระบบจองว่าโปรโมชั่นนั้นให้ผลลัพธ์อย่างที่คาดหวังหรือไม่

ดูวิธีการทำ Promotion >> https://www.youtube.com/watch?v=yfIUmkpHsU8&t