02-538-9089 (จ.-ส. 9-18 น.)

แนะนำ UI มาตรฐาน

User Interface หรือส่วนติดต่อผู้ใช้ของ RoomScope ถูกออกแบบมาให้ใช้ง่าย และมีลักษณะการใช้งานไปในแนวทางเดียวกันทั้งระบบเพื่อให้โรงแรมสามารถเรียนรู้การใช้งานได้อย่างรวดเร็ว ข้อมูลโดยส่วนใหญ่จะถูกจัดเรียงให้อยู่ในรูปแบบของตาราง และมีแอ็คชั่นการจัดการของตัวเอง

ในหัวข้อนี้เราจะมาเรียนรู้ว่าแต่ละ UI มีความหมายอย่างไรบ้าง
 

ในกรณีที่ไม่เห็นแอ็คชั่นใดๆ ที่สามารถทำได้ แสดงว่าผู้ใช้นั้นอาจจะไม่ได้รับสิทธิ์ในการแก้ไข โปรดติดต่อ Admin ที่เป็นผู้สร้างบัญชีให้

 

 

1. แท็บ

 

 

ในแต่ละเมนูหลัก เช่น เรทราคา จะประกอบไปด้วยแท็บหลายๆ แท็บ ที่แต่ละแท็บจะรวมการจัดการข้อมูลที่เป็นประเภทเดียวกันไว้

คลิกแต่ละแท็บเพื่อเข้าไปจัดการในส่วนนั้นๆ

ในกรณีที่มีหลายเท็บ และหน้าจออุปกรณ์ที่ใช้อยู่ไม่สามารถแสดงแท็บได้ทั้งหมด ระบบจะแสดงเป็น Dropdown ดังรูปด้านล่าง

แท็บแบบ Dropdown

 

2. ตัวกรองข้อมูล

 

 

แต่ละแท็บจะมีตัวกรองเพื่อให้สามารถจัดการข้อมูลได้สะดวก การเปลี่ยนแปลงตัวกรองโดยส่วนใหญ่จะมีผลต่อข้อมูลทันทีโดยไม่ต้องกดปุ่มใดๆ เพิ่มเติม ในส่วนน้อยที่ต้องกดปุ่ม หรือยืนยัน เพื่อดูผลลัพธ์

3. ปุ่มแอ็คชั่นกลุ่ม

 

 

เป็นแอ็คชั่นที่ต้องมีการเลือกข้อมูลที่จะจัดการก่อนทุกครั้ง (ยกเว้นเพิ่ม) การเลือกรายการให้คลิกที่ checkbox ที่อยู่หน้ารายการนั้น

4. Checkbox

 

 

 • เลือก/เคลียร์ทั้งหมด
  ให้คลิกที่ Checkbox  อันบนสุด
   
 • เลือกเฉพาะรายการที่เปิดใช้งาน
  กด Ctrl + คลิกที่ Checkbox  อันบนสุด
   
 • เลือกเฉพาะรายการที่ปิดใช้งาน (รายการที่มีพื้นหลังสีเทา)
  Shift + คลิก คลิกที่ Checkbox  อันบนสุด

5. ไอคอนแอ็คชั่นเดี่ยว

 

 

ไอคอนส่วนนี้จะเป็นแอ็คชั่นของแต่ละรายการจึงไม่จำเป็นต้องเลือกข้อมูลก่อน ข้อมูลแต่ละประเภทอาจมีกลุ่มของแอ็คชั่นที่แตกต่างกันไปตามรายการ แต่ส่วนใหญ่แล้วจะสามารถ แก้ไข ก๊อปปี้ ปิดใช้งาน หรือ ลบรายการนั้นๆ ได้

6. ข้อมูลเสริม

ในบางครั้งข้อมูลของแต่ละรายการมีมากจนไม่สามารถบรรจุไว้ใน 1 แถวได้ หรืออาจเป็นข้อมูลที่เกี่ยวเนื่องกัน เราจะนำข้อมูลเหล่านี้ไว้ในส่วนเสริม โรงแรมสามารถคลิกที่ลูกศรเพื่อดูหรือซ่อนได้

7. การเรียงลำดับรายการ

 

เมื่อคลิกค้างที่ไอคอนเรียง ข้อมูลรายการนั้นๆ จะเลื่อนตามเมาส์เพื่อให้เราสามารถนำไปวางในตำแหน่งที่ต้องการได้ เหมาะสำหรับข้อมูลที่มีการเรียงลำดับการแสดงผล