02-538-9089 (จ.-ส. 9-18 น.)

ภาพรวมการใช้งานระบบรูมสโคป

หลังจากที่เข้าระบบสำเร็จแล้ว โรงแรมก็พร้อมเริ่มใช้งาน RoomScope แล้วหละ :) และในหัวข้อนี้เราจะแนะนำคร่าวๆ ถึงองค์ประกอบต่างๆ ในระบบ

 

1. เมนูหลัก

 • บุ๊คกิ้ง  เป็นส่วนที่โรงแรมจะต้องใช้ประจำวัน สามารถเช็คห้องว่าง/ราคา จัดการบุ๊คกิ้ง จอง/เปลี่ยนแปลง/ยกเลิก ในรูปแบบ Interactive Calendar รวมทั้งตรวจสอบรายการจองใหม่ๆ และการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น
 • บัญชี
  ใช้จัดการใบกำกับภาษี ใบเสร็จรับเงิน โฟลิโอ ใบเสนอราคา และใบแจ้งหนี้
   
 • ข้อมูล  จัดการข้อมูลของโรงแรมทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลโรงแรม การตั้งค่าการจอง/การรับชำระเงิน ข้อมูลห้องพัก รูปภาพ เรทราคา/โปรโมชั่น หรือออกแบบบุ๊คกิ้งบ๊อกซ์เพื่อไปติดตั้งในเว็บไซต์
   
  เมนู แกลเลอรี่รูปภาพ และบุ๊คกิ้งบ๊อกซ์ จะไม่มีในบริการแบบ BackOffice
   
 • รายงาน  ใช้ในการสร้างรายงานเพื่อสรุปการเข้าพัก ยอดขาย และอัตราการจอง นอกจากนั้นรูปแบบของรายงานยังเพิ่มเข้าไปอยู่เสมอตามความต้องการของโรงแรม
    
 • แอดมิน (เฉพาะผู้ได้รับสิทธิ์)
  ใช้สำหรับจัดการบัญชีผู้ใช้พร้อมกำหนดสิทธิ์การใช้งาน รวมไปถึงการตรวจสอบประเภทของบริการ และข้อมูลต่างๆ ของโรงแรมที่ดูแลอยู่
   
 • บิลลิ่ง
  ใช้ตรวจสอบด้านการเงินระหว่าง RoomScopeกับโรงแรมทั้งหมด เช่น เช็คยอดชำระค้าง ดูใบแจ้งหนี้  ดาวน์โหลดใบกำกับภาษี รวมไปถึงชำระเงินค่าบริการที่ค้างอยู่

2. บัญชีผู้ใช้

 

 

แสดงบัญชีที่ใช้งานปัจจุบัน การตั้งค่าต่างๆ รวมถึงสามารถเข้าไปแก้ไขข้อมูลส่วนตัวได้

3. เลือกโรงแรม

 

 

แสดงชื่อโรงแรมที่ใช้งานอยู่ในปัจจุบัน (ไอคอนด้านหน้าเป็นตัวระบุว่าใช้บริการประเภทใด) ลิสต์นี้สามารถเลือกได้หากผู้ใช้มีสิทธิ์เข้าถึงหลายๆ โรงแรม
 

RoomScope สามารถบริหารได้หลายๆ โรงแรมในบัญชีผู้ใช้เดียว เหมาะกับโรงแรมที่มีลักษณะเป็น Chain Hotels หรือ Group

4. ค้นหาโดยคีย์เวิร์ด

 

 

ค้นหาข้อมูลการจอง เอกสารบัญชี และการชำระเงิน โดยการกรอกคำที่ต้องการค้นหา เช่น หมายเลขการจอง, หมายเลขอ้างอิงการชำระเงิน, เลขที่เอกสาร, ชื่อ, อีเมล์ ฯลฯ

 

ตัวอย่างการค้นหาโดยคีย์เวิร์ด

 

5. ทางลัดไปคู่มือ

6. ทางลัดไปยังไซต์จอง

7. เปลี่ยนภาษาระบบ